AN NINH - QUỐC PHÒNG

Nhà máy Z153 kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.
Ngày đăng 20/04/2018 | 01:39

Sáng 20/4, Nhà máy Z153 tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (20/4/1968 – 20/4/2018) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đến dự có đồng chí Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Văn Quang – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh.

Với nhiệm vụ sửa chữa, sản xuất và đại tu các loại xe tăng thiết giáp, bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng tăng thiết giáp hành quân, nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu và sẵn sang chiến đấu, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy Z153 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đóng góp tích cực  vào chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới đất nước. Trong công cuộc đổi mới, Nhà máy được đầu tư chiều sâu về công nghệ tập trung ở một số khâu then chốt như: Nâng cao chất lượng sửa chữa xe tăng thiết giáp, hoàn thành công nghệ sửa chữa ổn định, quang học, hồng ngoại, thông tin, công nghệ sửa chữa máy nổ… đáp ứng yêu cầu kỹ, chiến thuật cho huấn luyện và sẵn sang chiến đấu.

Từ năm 2010 đến nay, Nhà máy đã sửa chữa đồng bộ 1.345 lượt xe tăng, thiết giáp; 516 máy nổ; sửa chữa, phục hồi 609 cụm vũ khí, khí tài đặc chủng; sản xuất hơn 9.000 chủng loại vật tư kỹ thuật, phụ tùng đồng bộ chuyên dung bảo đảm cho sửa chữa, cải tiến xe tăng, thiết giáp trong toàn quân. Nhà máy cũng đã cải hóa xong 1 xe BTR-152 thành xe cứu thương phục vụ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc. Cán bộ nhân viên Nhà máy đã nghiên cứu, thực hiện thành công hàng trăm đề tài khoa học các cấp và có gần 2.300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị được ứng dụng trực tiếp vào sản xuất. Ngoài việc phát triển sản xuất, kinh doanh, Nhà máy Z153 cũng quan tâm và làm tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, và chính sách hậu phương quân đội.

Trải qua 50 năm hoạt động, Nhà máy Z153 đã đón nhận nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng đến thăm và được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 50 năm qua, ngày 28/8/2017, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Nhà máy Z153 – Tổng cục kỹ thuật, Bộ quốc phòng.

Trọng Công & Trung Dũng