AN NINH - QUỐC PHÒNG

Đại Mạch diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Ngày đăng 16/06/2018 | 05:07

Sáng ngày 16/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Đại Mạch tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2018.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Đình Phúc - Huyện ủy viên – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Đông Anh, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện; lãnh đạo các xã trong cụm, cùng lực lượng khung diễn tập xã Đại Mạch.

Chương trình diễn tập bao gồm các nội dung của 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế với 2 nội dung: Hội nghị Thường vụ Đảng ủy xã Mở rộng quán triệt chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đề xuất các chủ trương biện pháp lãnh đạo: Hội nghị Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã bàn biện pháp xử lý tình huống. Giai đoạn 2 diễn tập thực hành tổ chức sơ tán nhân dân và xử lý sự cố sạt lở mái đê. Tình huống giả định được đưa ra là: Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão, nước trên thượng nguồn dồn về hạ lưu làm mực nước sông Hồng lên cao, gây  ngập úng, tạo ra luồng xoáy gây sụt lún chân đê và sạt trượt mái đê và có mạch sủi thuộc xã Đại Mạch, đe dọa nghiêm trọng về tính mạng, tài sản nhà cửa, hoa màu của nhà nước và nhân dân.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Đại Mạch đã tiến hành họp triển khai các biện pháp, kế hoạch sơ tán dân và xử lý sạt trượt; bố trí lực lượng, phương tiện hợp lý, ưu tiên chú trọng các khu vực trọng yếu; nhanh chóng di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn. Đồng thời huy động mọi lực lượng, phương tiện kịp thời khắc phục hậu quả, không để ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống của nhân dân; làm tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo đời sống, vệ sinh phòng dịch và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Do có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác chỉ đạo điều hành đến việc huy động tốt về con người, vật tư, phương tiện, cuộc diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Đại Mạch đã diễn ra thành công. Đợt diễn tập nhằm nâng cao tính cơ động, phản ứng nhanh trong việc huy động lực lượng xung kích tại chỗ; năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành xử lý các tình huống cho lực lượng xung kích và nhận thức của nhân dân trong việc phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, sơ tán khi có tình huống xảy ra./.

Trần Minh & Trung Dũng