Đường dây nóng

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

024.38837692

Giải quyết TTHC

024.38839336

KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị khảo sát xây dựng thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội .
Ngày đăng 05/04/2018 | 11:31

Sáng 5/4, Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội và Tổ soạn thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội do đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy – Tổ trưởng tổ soạn thảo Đề án đã có buổi làm việc với Huyện Đông Anh về việc khảo sát xây dựng thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội.

       

Đồng chí Nguyễn Văn Quang – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Phạm Văn Châm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban,ngành, đoàn thể của Huyện và lãnh đạo của 24 xã, thị trấn cùng dự.

   

 

         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Bảo – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy – Tổ trưởng tổ soạn thảo Đề án cho rằng: Việc xây dựng chính quyền đô thị là chủ trương quan trọng, đúng đắn của Trung ương và được tổ chức xây dựng thí điểm tại thành phố Hà Nội, vì vậy đồng chí đề nghị các đại biểu cần phát huy tính chủ động, phát biểu ý kiến tập trung vào các nội dung quan trọng đó là: Chức năng, nhiệm vụ của chính quyền đô thị cần phải được xây dựng theo hướng tránh chồng chéo; Tổ chức bộ máy được xây dựng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; và việc phân cấp, phân quyền cho chính quyền các cấp phải rõ ràng theo nguyên tắc, bảo đảm sự tinh gọn, thiết thực, hiệu quả. 

      

 

    Tại buổi làm việc,  đại biểu Tạ Xuân Hòa- Bí thư đảng ủy xã Nam Hồng  cho rằng  lãnh đạo cấp xã  nên  kiê m nhiệm chức danh Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND  là hợp lý, và việc sang nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND cấp xã đã có thêm 2 ban Pháp chế và Kinh tế-Xã hội là không cần thiết và có tính hình thức. 

       Đồng chí Nguyễn Doãn Thảo – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Nộn và đồng chí Trần Thế Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Việt Hùng lại có cùng quan điểm đồng tình với chủ trương bỏ HĐND cấp xã và cho rằng, thực tế hiện nay, chất lượng đại biểu HĐND xã rất yếu, có nhiều đại biểu là cán bộ chính quyền lại là đại biểu HĐND nên việc giám sát không được khách quan. Tuy nhiên, khi bỏ HĐND thì thành phố cần có phương án cụ thể cho tổ chức thay thế nhiệm vụ, và quan tâm đến chế độ, chính sách của cán bộ HĐND. 

     

     Qua buổi làm việc, đoàn khảo sát cũng lắng nghe các ý kiến trao đổi thẳng thắn về bất cập, hạn chế và kiến nghị, đề xuất hình thức, nội dung của mô hình chính quyền đô thị. Lãnh đạo nhiều xã, thị trấn cũng bày tỏ, nếu xây dựng chính quyền đô thị, bộ máy chính quyền tinh gọn, không còn HĐND, tất cả mọi công việc đều thông qua HĐND TP. Đây là mô hình có tính khả thi cao, giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao trách nhiệm của cấp hành chính, tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Hà Nội sẽ xây dựng thành công đề án chính quyền đô thị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, mang lại lợi ích cho người dân. 

Thực hiện: Trọng Công

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh