KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Hội nghị tọa đàm “ Nông Dân với vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018
Ngày đăng 01/08/2018 | 03:38

Sáng ngày 1/8, Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm “ Nông Dân với vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018 tại huyện Đông Anh. Tới dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Thắng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Thị Minh Thu -Phó Chi cục trưởng - Chi cục ATVS thực phẩm thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban Thường Vụ - Phó Chủ tịch UBND Huyện cùng các đồng chí trong BCH hội nông dân các xã trên địa bàn huyện Đông Anh.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang gặp những thách thức bởi thực trạng dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hoá chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; vấn đề rượu không nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp… vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều bất cập do trình độ, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta gần 90% là thủ công, hộ gia đình, cá thể kèm theo đó là nguy cơ không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Quá trình giao thương, trao đổi trên thị trường vẫn chưa kiểm soát hiệu quả; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao..... là những nội dung được các đại biểu tham dự tọa đàm sôi nổi thảo luận.

Trong đó có 14 ý kiến phát biểu làm rõ thêm về sự cần thiết của việc tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, các ý kiến cũng đề nghị Hội Nông dân các xã, Hội Nông dân Huyện, Trạm BVTV huyện thường xuyên quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị phổ biến, hướng dẫn cho hội viên nông dân phương pháp, cách thức sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn trong trồng trọt và chăn nuôi để sử dụng và cung cấp ra thị trường. Đại diện Hội Nông dân các xã đã đánh giá thực trạng công tác ATTP tại địa phương, đánh giá vai trò, trách nhiệm của các cấp hội, nhất là chi hội trong việc tuyên truyền, thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn trong sản xuất rau, củ quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh trong chế biến nông sản thực phẩm.

Buổi tọa đàm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân về vai trò của VSATTP đối với sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện, tố giác, tẩy chay các cơ sở sản xuất chế biến, lưu thông, buôn bán thực phẩm không đảm bảo VSATTP trên địa bàn.

Trước đó các đồng chí lãnh đạo của Hội Nông dân Thành Phố và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố cùng Hội Nông dân Huyện đã đến thăm mô hình chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn VietGap của gia đình ông Dương Văn Phong – Thôn Ấp Tó xã Uy Nỗ.

Trung Dũng