KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Đông Anh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô khu vực xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc Gia và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết điểm dân cư thôn Lại Đà – xã Đông Hội.
Ngày đăng 27/09/2018 | 10:10

Chiều 26/9, Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị xin ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 khu vực xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết điểm dân cư đô thị hóa thôn Lại Đà – xã Đông Hội tỷ lệ 1/500.

Theo đó, Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô  khu vực xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia sau khi điều chỉnh có vị trí thuộc địa giới hành chính các xã Xuân Canh, Đông Hội và Mai Lâm huyện Đông Anh với quy mô diện tích 387,21ha. Trong đó, đầu tư xây Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia với quy mô 90ha, khu chức năng đô thị và nhà ở hiện đại theo mô hình TOD, đồ án đề xuất chuyển đổi đất cây xanh thể dục thể thao Asiad và đất cây xanh, công viên vui chơi giải trí sang đất công cộng đô thị, đơn vị đất ở và đất xây trường THPT. Đồ án đề xuất bố trí quảng trưởng, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, các ga đầu mối phương tiện giao thông công cộng và không gian mở có tổng diện tích khoảng 10ha. Về đất đơn vị ở thì  hình thành khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu với quy mô dân số khoảng 70.000 dân trên nguyên tắc tự cân đối, đảm bảo hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật góp phần giảm tải dân số cho khu vực nội đô.

Đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết điểm dân cư đô thị hóa thôn Lại Đà – xã Đông Hội tỷ lệ 1/500 thuộc  phân khu đô thị N9 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt nằm trong đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đồ án nghiên cứu giải pháp đưa làng truyền thống thành một bộ phận cấu thành của đô thị với cấu trúc không gian được làm mới, hài hòa giữa không gian bảo tồn với không gian đô thị hiện đại trong tương lai, khớp nối hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực dự kiến đô thị hóa với khu vực làng xóm hiện có, bảo tồn hệ thống các công trình di sản, yếu tố lịch sử, xây dựng mới mạng lưới giao thông hoàn chỉnh bao quanh làng, cải tạo hệ thông hạ tầng kỹ thuật, hình thành không gian mở với các công trình công cộng, dịch vụ đô thị phục vụ cho sự phát triển tại vùng biên làng truyền thống và các khu đất chức năng như trường học, nhà trẻ, cây xanh, đất di tích, tín ngưỡng…

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho chính quyền và nhân dân các xã đã cùng nhau đóng góp ý kiến vào nội dung của các đồ án. Hầu hết các ý kiến cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo của chủ đầu tư đồng thời các đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn phải rà soát kỹ ranh giới, hiện trạng của các khu đất; khi triển khai dự án phải thống nhất, đồng bộ, khớp nối hạ tầng các dự án xung quanh nhằm đảm bảo phục vụ sản xuất, ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Việt Quang