THỂ THAO - GIẢI TRÍ

Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 10/02/2019 | 06:12

Sáng ngày 10/2, tức ngày mùng 6 tết, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Cổ Loa xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự có đồng chí Trần Việt Anh – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Phạm Văn Châm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Lễ hội Xuân Cổ Loa diễn ra trong thời gian từ ngày mùng 5, mùng 6 đến hết ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm. Trong đó chính hội tổ chức trong 2 ngày mùng 5, mùng 6 tại khu vực Đình, Đền Cổ Loa thuộc Quần thể Di tích Quốc Gia đặc biệt Thành Cổ Loa xã Cổ Loa.

Theo truyền thuyết để lại, ngày mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) là ngày vua An Dương Vương tức vị lên ngôi Hoàng đế. Từ đó đến nay, trải qua hơn 2.000 năm lịch sử, cứ đến ngày mồng 6 tháng Giêng, nhân dân “Bát xã” Loa Thành lại tổ chức lễ hội để ghi nhớ công ơn vua An Dương Vương, vị anh hùng dân tộc, người đã có công sáp nhập Âu Việt - Lạc Việt thành nước Âu Lạc, dựng lên kinh đô Cổ Loa. Do đó, nhằm ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Bát xã Loa Thành cùng nhân dân trong vùng lại long trọng rước kiệu, tế lễ, dâng hương, tổ chức lễ hội để tưởng nhớ ngài. Sau đó còn tổ chức hội nhiều trò chơi dân gian như như một cách để khao dân vì việc việc lớn đã thành.

Tại lễ khai mạc, sau phần nghi thức rước kiệu, tế lễ, dâng hương, lễ hội Cổ Loa xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra các hoạt động: múa rối nước, hát quan họ trên thuyền và giải Bóng chuyền nữ mở rộng tranh cúp Loa Thành. Trước đó, trong ngày mùng 5 tết tại các khu vực quanh đền Cổ Loa cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao thu hút đông đảo người xem như giải thi đấu Bóng chuyền da truyền thống nam gồm các xã Vĩnh Ngọc, Việt Hùng, Dục Tú, Nguyên Khê tham gia, môn vật cồ truyền, cờ người và thi bắn nỏ do Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Đông Anh tổ chức.

Năm nay khu vực trưng bày "Không gian Việt" tại lễ hội Cổ Loa tiếp tục giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của xã và một số vùng đồng bằng Bắc Bộ như: bánh đúc, bánh trưng, bánh dày, tương bần, cùng các loại hương trầm, gạo thơm; sản phẩm nón lá, đồ thờ, vải, hàng mã..v..v..phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách thập phương.

Vũ Quyên - Việt Quang - Trung Dũng