TIN TỨC - SỰ KIỆN

Liên Hà tổ chức lễ kỉ niệm 106 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và Khánh thành nhà Lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Ngày đăng 09/07/2018 | 05:22  | View count: 133

Sáng 9/7, tại nhà Lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, thôn Hà Lỗ xã Liên Hà, UBND xã Liên Hà tổ chức lễ kỉ niệm 106 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 – 9/7/2018) và Khánh thành nhà Lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban TVHU – PCT UBND Huyện cùng đại diện các phòng, ban, ngành của Huyện đã đến dự và cắt băng khánh thành.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 trong một gia đình nho nghèo, yêu nước ở làng Phù Khê, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đầu năm 1928, Nguyễn Văn Cừ được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, ít lâu sau ông được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Cũng trong thời gian này, ông được Cụ Dương Văn Duy sống tại thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà dạy học và cưu mang, che chở trong quá trình hoạt động cách mạng. Tuy ông chỉ hoạt động cách mạng tại nhà cụ Dương Tuấn Duy 2 tháng nhưng đã có ảnh hưởng quan trọng đến phong trào đấu trang cách mạng tại địa phương, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Di tích lưu niệm đồng chí Nguyễn Văn Cừ ở thôn Hà Lỗ xã Liên Hà là nơi để ghi nhớ sự kiện đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã sống và hoạt động cách mạng từ tháng 5 đến tháng 7  năm 1929 dưới sự che chở của cụ cử Dương Tuấn Duy và nhân dân thôn Hà Lỗ. Di tích được UBND TP Hà Nội cấp bằng công nhận xếp hạng vào năm 2006. Đến tháng 4 năm 2017, thôn Hà Lỗ xã Liên Hà đã phục dựng lại ngôi nhà với 5 gian, 2 dĩ bề thế theo lối truyền thống mang phong cách thời Nguyễn với diện tích gần 90 m2. Tại đây còn sưu tầm, trưng bày một số tài liệu, hiện vật mô tả không gian xưa – nơi cụ Cử Duy đã che giấu đồng chí Nguyễn Văn Cừ hoạt động và truyền bá tư tưởng cách mạng qua những buổi dạy học trong chính tại ngôi nhà này.

Ngôi nhà được khánh thành và đi vào hoạt động sẽ là nơi giáo dục truyền thống cách mạnh cho các thế hệ trẻ, đồng thời làm giàu thêm truyền thống hiếu học, anh dũng, kiên cường của người dân thôn Hà Lỗ xã Liên Hà.

Huyền Trang - Việt Quang