VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Đông Anh tổng kết công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017.
10/01/2018 | 11:41

Chiều 9/1, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng BCĐ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Đông Anh chủ trì hội nghị.

Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp về buôn bán lẻ ma túy, đặc biệt là buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp. Tính đến tháng 11 năm 2017, toàn huyện có tổng số 550 người nghiện, giảm 178 người so với năm 2016. Tình hình mại dâm cơ bản được kiềm chế, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là mại dâm trá hình tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Công tác điều tra, khám phá tội phạm về ma túy, mại dâm đã được công an huyện triển khai tích cực, qua đó đã bắt giữ 54 vụ 105 đối tượng phạm tội về ma túy, xử lý hình sự 49 vụ 54 đối tượng, giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm 2016, xử lý hành chính 5 vụ 51 đối tượng. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai cũng được huyện triển khai có hiệu quả, với việc vận động 90 người nghiện đi cai nghiện tự nguyện, đạt 100%, lập danh sách quản lý sau cai đối với 210 người, và đã có 32 người không tái nghiện. Trong năm, công an huyện cũng đã bắt giữ 5 vụ 25 đối tượng mại dâm, trong đó xử lý hình sự 5 vụ, 5 đối tượng môi giới mại dâm, xử lý hành chính 20 đối tượng mua bán dâm.

Cũng trong năm 2017, UBND huyện đã thường xuyên tổ chức các đợt tư vấn, xét nghiệm và điều trị ARV cho các đối tượng nhiễm HIV, số người nhiễm mới giảm 10 trường hợp so với năm 2016. Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm HIV cho 4.551 phụ nữ mang thai, phát hiện 1 trường hợp nhiễm HIV; điều trị ARV mới cho 65 bệnh nhân. Thông qua các đợt xét nghiệm tự nguyện, đã phát hiện 71 trường hợp nhiễm HIV, tổng số người nhiễm HIV được điều trị ARV trên địa bàn là 870 người.

Tại hội nghị, BCĐ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Đông Anh cũng đã triển khai Kế hoạch Công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2018 với những nhiệm vụ cụ thể.

Nhân dịp này, UBND huyện Đông Anh đã khen thưởng cho 14 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017.

Trọng Công - Việt Quang