VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chùa Trung Oai, xã Tiên Dương đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Thành phố
02/04/2018 | 11:06

Sáng 01/4, UBND xã Tiên Dương và nhân dân thôn Trung Oai long trọng tổ chức đón nhận Bằng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố.

Tới dự buổi lễ có đại diện Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội,  đồng chí Hoàng Kế Khiêm – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy- Trưởng Ban công tác Tôn giáo Huyện ủy, đồng chí Trần Đình Nam - Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy- Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy, đại diện các phòng ban ngành của huyện, lãnh đạo xã Tiên Dương, quý khách thập phương cùng đông đảo nhân dân thôn Trung Oai.

Chùa Trung Oai (tên tự là “Linh Thông tự”) được khởi dựng để thờ Phật. Đây là nơi gửi gắm niềm tin và ước vọng của nhân dân cầu mong một cuộc sống no đủ, bình an, đồng thời cũng là nơi giáo dục con người lòng từ bi, bác ái. Trong 2 cuộc kháng chiến chống chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa đã có nhiều đóng góp lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Trong thời bình, nhà chùa vận động nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Mẫu, thờ Đức Thánh Trần, thờ Tổ... theo tín ngưỡng dân gian và thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Chùa thôn Trung Oai là một di tích tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân mang trong mình những giá trị về mặt lịch sử, văn hoá kiến trúc, nghệ thuật. Một di tích xứng đáng được trân trọng, bảo vệ và gìn giữ.

Đồng chí Hoàng Kế Khiêm – ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Trưởng ban Dân vận huyện ủy- Trưởng Ban công tác tôn giáo Huyện ủy, khẳng định đây là niềm vui lớn và niềm vinh dự của nhân dân thôn Trung Oai nói riêng và xã Tiên Dương nói chung. do đó, đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tiên Dương, Ban quản lý di tích xã và Tiểu ban quản lý di tích thôn Trung Oai cần thực hiện tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử của di tích.

Cùng với tổ chức đón nhận Bằng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương còn tổ chức các hoạt động với các nghi lễ truyền thống như tế lễ,  rước, đón Bằng. Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT và các trò chơi dân gian… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, góp phần tạo nên nét đẹp truyền thống văn hóa của địa phương./