AN NINH - QUỐC PHÒNG

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về làm việc với Huyện ủy Đông Anh
Ngày đăng 27/11/2020 | 12:42

Sáng 27/11/2020, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã về làm việc với Huyện ủy Đông Anh để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng của Huyện năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021, những khó khăn vướng mắc của Huyện cần Thành phố tháo gỡ để phát triển thành Quận.

Cùng dự buổi làm việc có  đồng chí  Vũ Đức Bảo – UVBTVTU- Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, đồng chí Nguyễn Quang Đức – UVBTVTU – Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Đông – UVBTVTU – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch  Thường trực UBND Thành phố, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ngành Thành phố. Dự tiếp đoàn có đồng chí Lê Trung Kiên – TVU – Bí thư Huyện ủy -  Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của Huyện, lãnh đạo Đảng, Chính quyền 24 xã thị trấn.

Tại buổi làm việc, thay mặt Huyện ủy  - UBND huyện Đông Anh, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy  -  Chủ tịch UBND Huyện đã báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng của Huyện năm 2020 , phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trong đó nhấn mạnh, mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 gây ra, nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ, Chính quyền Huyện, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục  tăng trưởng ước 7,6% so với năm 2019, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Nhiều công trình trọng điểm đã được khởi công xây dựng. Sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 29, Ban chấp hành Đảng bộ Huyện đã ban hành nhiều văn bản quan trọng để lãnh chỉ đạo toàn diện đồng bộ trong nhiệm kỳ 2020- 2025, trong đó có 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá, hoàn thiện bộ tiêu chí hợp nhất của các bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đầu tư xây dựng huyện thành Quận phát triển bền vững. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai được quan tâm đẩy mạnh, công tác cải cách hành chính được thực  hiện hiệu quả và được Thành phố đánh giá đứng thứ 11. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội đảm bảo ổn định. Hệ thống chính trị vững mạnh, công tác xây dựng Đảng được tăng cường.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cũng đã báo cáo đề xuất Thành Phố 5 nhóm vấn đề lớn về công tác quy hoạch, trong đó có đề nghị Thành phố điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu,  quy hoạch chi tiết 1/500 thôn Lại Đà xã Đông Hội, các khu đấu giá tập trung, lập và quản lý chỉ giới đường đỏ; các Dự án lớn được khởi công trên địa bàn Huyện chậm được triển khai;  Nội dung về chủ trương đầu tư về giao thông đô thị, hạ tầng đô thị; vấn đề nguồn lực tài chính và phân cấp thẩm quyền cho huyện quyết định các chủ trương và chủ đầu tư; thành lập tổ công tác của thành phố về đầu tư xây dựng huyện thành Quận vv…..

Trước những đề xuất kiến nghị của Huyện, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị Lãnh đạo UBND Thành phố, các Sở, Ngành trả lời và đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc cho Huyện. Trong đó, công tác về đầu tư công, công tác quy hoạch và phân cấp phân quyền cho Huyện vv.. đã được Lãnh đạo Thành phố trả lời trọng tâm, trọng điểm và vào thẳng vấn đề cần tháo gỡ khó khăn cho Huyện.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ghi nhận những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020, đánh giá cao tính chủ động của Huyện trong đề xuất các vấn đề cần tháo gỡ nên buổi làm việc rất hiệu quả. Trước những khó khăn vướng mắc mà huyện kiến nghị, đề xuất đồng chí cho rằng đây là vấn đề then chốt cần phải tháo gỡ ngay để Đông Anh có điều kiện phát triển thành Quận trong giai đoạn 2020 -2025. Với những khó khăn vướng mắc liên quan đến chủ trương, chính sách vượt quá thẩm quyền của Thành phố, Thành phố sẽ có báo cáo với Chính phủ để cùng tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị, Đảng bộ, chính quyền Huyện tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2020. Đề nghị Huyện tiếp tục chủ động các biện pháp, chọn các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm liên quan đến đời sống nhân dân để giải quyết dứt điểm, đoàn kết cùng phát triển. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đông Anh cần quyết tâm hơn nữa, đổi mới hơn nữa, chủ động hơn nữa để hiện thực hóa khát vọng trở thành Quận./.

Thực hiện: Thu Hằng - Thế Vĩnh