AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện uỷ Đông Anh sơ kết công tác Nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2021
Ngày đăng 16/07/2021 | 11:21

Sáng 16/7, đồng chí Lê Trung Kiên, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Huyện chủ trì Hội nghị giao ban công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

      Trong 6 tháng đầu năm nay, cấp uỷ, chính quyền Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt, là các đơn vị trong khối Nội chính đã phối hợp và thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Huyện.

      Công tác Quân sự, Quốc phòng địa phương luôn duy trì nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị; hoàn thành 100% chỉ tiêu công dân nhập ngũ với 197 tân binh phục vụ trong Quân đội và 47 chiến sỹ Công an nhân dân, trong đó có 103 công dân viết đơn tình nguyện.

      Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng đã được các cơ quan Nội chính thực hiện tốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng trên địa bàn, đặc biệt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tình hình an ninh nông thôn cơ bản ổn định; tội phạm hình sự trên địa bàn Huyện được kiềm chế, tuy nhiên nổi lên loại tội phạm trộm cắp tài sản còn diễn ra phổ biến với tỷ lệ 57,7% trong tổng số vụ phạm pháp hình sự. Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn Huyện không xảy ra trọng án. Tình hình tội phạm ma tuý cơ bản được đảm bảo; vi phạm về môi trường còn xảy ra chủ yếu là vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép trên các tuyến sông. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Huyện xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 9 người bị thương, giảm cả ở 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2020.

      Công tác Kiểm sát trong 6 tháng đầu năm được Viện Kiểm sát nhân dna Huyện tập trung thực hiện, với việc thụ lý 561 nguồn tin, đã giải quyết 476 nguồn tin, đang giải quyết 85 nguồn tin. Tỷ lệ giải quyết đạt 85%. Viện kiểm sát nhân dân cũng đã thực hiện quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với 311 vụ, 391 bị can; thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố đối với 133 vụ, 267 bị can, đã truy tố 124 vụ, 214 bị can. Tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%.

      Công tác xét xử của Toà án được thực hiện đúng pháp luật, không để xảy ra án oan, sai. Trong 6 tháng đầu năm, Toà án nhân dân Huyện đã thụ lý 1194 vụ việc các loại, giải quyết 769 vụ việc đạt tỷ lệ 65,4%. Nghiên cứu, xử lý 1050 đơn các loại. Trong đó, án hình sự là 141 vụ với 258 bị cáo và án dân sự, hành chính là 1014 vụ việc. Tổng số vụ việc thi hành án dân sự đã thụ lý trong 6 tháng đầu năm là 2.296 vụ việc với tổng số tiền và giá trị tài sản thụ lý là trên 1.634 tỷ đồng.

      Trong 6 tháng đầu năm, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí đã được các cơ quan, đơn vị nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác cải cách hành chính được thực hiện công khai, minh bạch. Theo đó, tại bộ phận một cửa của Huyện đã và đang công khai đầy đủ 264 thủ tục hành chính; đã cắt giảm 73/167 thủ tục cấp xã. Việc chống lãng phí và thực hành tiết kiệm đã có những chuyển biến rõ nét, đi vào trọng tâm. Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện việc công khai, minh bạch trong quản lý tài chính, quản lý nguồn vốn đầu tư trong xây dựng cơ bản, quản lý đất đai. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn Huyện không có vụ việc tố cáo về hành vi tham nhũng, tiêu cực.

      Trong 6 tháng cuối năm, Huyện uỷ Đông Anh đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền giáo dục chính sách pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả các vụ việc điều tra, kiểm sát và xét xử các vụ án trọng điểm, nhất là án về trộm cắp tài sản,…; tiếp tục tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc phòng ngừa, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng; giải quyết triệt để những vi phạm trong một số lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng, sai phạm;…

Thực hiện: Trọng Công – Thế Vĩnh

 

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh