AN NINH - QUỐC PHÒNG

Đoàn kiểm tra số 5 Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác PCD tại Đông Anh
Ngày đăng 26/08/2021 | 10:30

Sáng 26/8, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí thành viên BCĐ PCD Covid 19 Huyện.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh cho biết, từ ngày 24/7/2021 đến nay, trên địa bàn huyện có 256 trường hợp tại F0 tại 12 ổ dịch; tổng số F1 là 985 trường hợp; F2 là 1327 trường hợp. Toàn huyện còn 5 ổ dịch, 4 điểm phong tỏa với 1.581 hộ và  6.583 nhân khẩu. Hiện nay Huyện cũng đang vận hành hiệu quả 3 khu cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, ổn định, hiện đang cách ly 228 F1; duy trì hoạt động đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, lũy tích đã xử lý 889 trường hợp với số tiền trên 2 tỷ đồng. Về công tác tiêm vắc xin, toàn huyện đã triển khai tiêm 118.994 mũi, trong đó số lượng mũi 1 là 108.876; số lượng mũi 2 là 10.118. Song song với đó huyện Đông Anh cũng tiến hành phân loại các địa bàn theo cấp độ nguy cơ để chủ động triển khai giải pháp phòng, chống dịch. Theo đó, Huyện có 6 xã thuộc khu vực vùng nguy hiểm (vùng đỏ); 9 xã vùng nguy cơ cao (vùng cam); 3 xã vùng nguy cơ (vùng vàng) và 6 xã vùng an toàn (vùng xanh). Đối với cấp thôn, huyện phân loại có 20 thôn, làng, tổ dân phố là vùng đỏ, 19 thôn vùng cam, 109 thôn vùng vàng và 47 thôn vùng xanh.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra số 5 của Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND Huyện cho biết thêm, toàn bộ hoạt động sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản cho nhân dân trên địa bàn huyện được quản lý, đảm bảo an toàn và liên tục, không bị đứt gãy. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo; danh sách người được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi Covid-19 được huyện thông báo công khai trên hệ thống đài truyền thanh các xã để nhân dân giám sát, qua đó triển khai hỗ trợ đúng đối tượng. Ngoài ra Huyện cũng huy động sự tham gia của nhân dân trong xây dựng, giữ vững từng gia đình an toàn, thôn xóm an toàn; yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết phòng, chống dịch, nhất là quản lý thành viên trong gia đình, khai báo khi có người trở về từ vùng dịch...

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, thực hiện chỉ đạo của Thành phố về xét nghiệm diện rộng, toàn huyện đã thực hiện 98 nghìn mẫu xét nghiệm PCR (trong đó huyện thực hiện khoảng 21 nghìn mẫu). Từ 0 giờ ngày 12/8, khi Huyện thực hiện nâng một mức trong công tác phòng, chống dịch đến nay, đã kiểm soát được 7/12 ổ dịch; toàn bộ Khu công nghiệp Thăng Long được xét nghiệm, tiêm vắc xin cho toàn bộ những doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, đến nay khẳng định an toàn. Đặc biệt, qua 9 ngày huyện không ghi nhận ca F0 mới trong cộng đồng.

Kết luận buổi kiểm tra, Trưởng đoàn Kiểm tra số 5 Thành ủy - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của huyện Đông Anh. Từ một địa bàn có nguy cơ cao, diễn biến dịch phức tạp, song đến nay tình hình đã có chuyển biến tích cực; tình hình sản xuất kinh doanh được duy trì, không bị đứt gãy; an sinh xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, Đông Anh vẫn là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ nếu huyện chủ quan, lơ là. Toàn huyện vẫn còn 5 ổ dịch, 6 xã, 20 thôn làng thuộc vùng đỏ. Cùng với đó, nguy cơ người từ các vùng dịch trở về Đông Anh vẫn đang hiệu hữu. Do vậy, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội; cộng đồng trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để cùng đẩy lùi dịch bệnh, Cùng với đó, duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội; chuẩn bị tốt các điều kiện cho khai giảng năm học mới...

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm tra số 5 Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế tại một số điểm chợ dân sinh và chợ đầu mối trên địa bàn Huyện Đông Anh về công tác PCD.

Vũ Quyên – Bá Đông