AN NINH - QUỐC PHÒNG

Đoàn kiểm tra huyện ủy kiểm tra công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, xã thành phường tại Vân Hà
Ngày đăng 14/06/2022 | 10:49

Sáng 14/6, Đồng chí Trần Đình Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy làm Trưởng đoàn cùng với các thành viên trong đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, xã thành phường với đảng ủy xã Vân Hà.

Báo cáo với đoàn kiểm tra Huyện ủy, lãnh đạo xã Vân Hà cho biết, xã có 2/3 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các điểm dân cư đã được phê duyệt; 5/5 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa; 3/3 trường học và trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia; xã đạt danh hiệu nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015; xã có nghề truyền thống sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Đây là những điều kiện thuận lợi để Vân Hà có tiềm lực xây dựng xã thành phường đảm bảo lộ trình đề ra. Đến nay Xã Vân Hà đã đạt 13/15 tiêu chí và 2 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; tiêu chí cân đối thu chi.

Đối với tiêu chí nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, Xã đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông gắn với hạ tầng xử lý nước thải, nước sạch, hạ ngầm hệ thống dây điện đảm bảo cảnh quan đô thị; Đưa vào vận hành xử lý nước thải Cụm công nghiệp Vân Hà, cụm công nghiệp Thiết Bình, chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà và đấu nối hệ thống dẫn nguồn nước thải khu vực lân cận đến nhà máy xử lý nước tải để xử lý theo quy định, đồng thời đề nghị UBND huyện chỉ đạo các đơn vị sớm vận hành, đưa vào sử dụng mô hình trạm xử lý nước thải theo công nghệ Nhật Bản tại thôn Thiết Úng và triển khai đồng bộ trạm xử lý nước thải tại các thôn. Đối với chỉ tiêu cân đối thu, chi ngân sách, xã đang đề xuất Huyện phân bổ các nguồn thu của các doanh nghiệp thuê đất, các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tính vào nguồn tự cân đối thu chi của xã, đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành thu chi ngân sách, tiết kiệm chi thường xuyên.v.v..

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra Huyện ủy Đông Anh trao đổi, đóng góp ý kiến làm rõ một số kết quả, tồn tại, hạn chế và các giải pháp để Đảng ủy xã Vân Hà lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đầu tư xây dựng xã thành phường, trong đó trước mắt tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu trong 5 có 3 không theo Nghị quyết số 250 của Ban thường vụ Huyện ủy.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đình Nam - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy - trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao tinh thần đoàn kết, cầu thị của Đảng ủy xã Vân Hà cũng như những kết quả mà xã đã đạt được trong thực hiện công tác đầu tư xây dựng xã thành phường, huyện thành quận. Để Vân Hà trở thành phường trước năm 2025, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đề nghị Đảng ủy xã cần nắm bắt cơ hội, vận dụng sáng tạo linh hoạt các nghị quyết cấp trên để tập trung cho phát triển kinh tế - xã hội; tập trung làm tốt công tác GPMB các dự án, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị, làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân./.

Vũ Quyên – Thế Vĩnh