AN NINH - QUỐC PHÒNG

Ngày đăng 27/07/2022 | 16:23

Chiều 27/7, BCĐ 197, 138 huyện Đông Anh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh – Trưởng Ban chỉ đạo 197, 138 huyện Đông Anh; Thượng tá Trần Thanh Tùng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Trưởng Công an huyện Đông Anh; đồng chí Phạm Công Hòa - Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban chỉ đạo 197, 138 của Huyện đã bám sát sự chỉ đạo của huyện ủy, HĐND, UBND huyện, triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ công tác xây dựng phong trào đảm bảo an ninh tổ quốc, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Vận động các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ nhân dân tự phòng, tự quản về ANTT; tổ hòa giải; chi, dòng họ tự quản về ANTT; câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó tình hình phạm phạm hình sự trên địa bàn huyện được kiềm chế, giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Huyện xảy ra 44 vụ phạm pháp hình sự, trong đó án rất nghiêm trọng 5 vụ. Đã điều tra khám phá 40 vụ, 88 đối tượng; triệt phá 8 ổ nhóm, 57 đối tượng. Bắt 15 vụ, 101 đối tượng đánh bạc; 5 vụ 26 đối tượng môi giới mại dâm. Phát hiện xử lý 71 vụ, 95 đối tượng vi phạm về kinh tế, trong đó khởi tố 4 vụ, 6 bị can. Xử lý 135 vụ gồm 6 tổ chức, 129 cá nhân vi phạm về môi trường. 46 vụ 68 đối tượng phạm tội ma túy; lập hồ sơ đưa 20 người nghiện đi cai bắt buộc và vận động 2 đối tượng tự nguyện đi cai. Công tác bắt giữ, xử lý, thụ lý án, giải quyết, điều tra các vụ án được thực hiện đúng quy trình, quy định, không để xảy ra oan sai. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Tòa án nhân dân huyện Đông Anh đã thụ lý 127 vụ với 305 bị cáo; 100% các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật đều được Tòa án ra các Quyết định thi hành án đúng thời hạn. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Huyện xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 6 người bị thương, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm trước. Xảy ra 6 vụ liên quan đến cháy nổ, không có thiệt hại về người. Công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người đã chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng được quan tâm, tạo điều kiện. Tình hình trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý phòng chống cháy nổ được xiết chặt, quản lý nhà nước về nhân hộ khẩu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện được chặt chẽ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh – Trưởng Ban chỉ đạo 197, 138 huyện Đông Anh đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các cá nhân, tập thể là thành viên của 2 Ban Chỉ đạo cần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ…. với mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật. Tích cực huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân trong từng khu dân cư tại mỗi thôn xóm, tổ dân phố để nâng cao sức mạnh toàn dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhân dịp này, UBND huyện Đông Anh đã khen thưởng cho 20 tập thể, 30 Cá nhân đã có thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tội phạm ma túy và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2022./.

Vũ Quyên – Việt Quang