AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện Đông Anh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn Huyện năm 2022
Ngày đăng 18/09/2022 | 22:20

Sáng 17/9, tại Cửa hàng xăng dầu IDEMITSU Q8 – Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn Huyện năm 2022. Tới dự có đồng chí Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng cảnh sát PCCC Thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Uỷ viên BTV – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh; Đồng chí Thượng tá Trần Thanh Tùng – Uỷ viên BTV – Trưởng Công an huyện Đông Anh; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ các đơn vị tham gia diễn tập.

Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định: Hồi 09 giờ 30 phút ngày 17/9/2022, xảy ra cháy tại cửa hàng xăng dầu IDEMITSU Q8. Trong quá trình xe đang nhập xăng dầu vào bể chứa, do khách hàng mua xăng vi phạm quy định an toàn về PCCC, nguồn nhiệt gây cháy cháy xe bồn chở xăng dầu, đám cháy nhanh chóng lan nhanh ra các khu vực xung quanh. Lúc này thấy có lửa bốc lên từ khu vực xe chở xăng nhân viên cây xăng hô hoán cho mọi biết, báo động có cháy, đồng thời báo cho tổ thông trực thông tin, sử dụng phương tiện chữa cháy có sẵn tại cơ sở để ngăn chặn cháy lan. Tổ trực thông tin báo cháy nhanh chóng đánh kẻng, báo động và báo cho đội trưởng đội PCCC cơ sở, lãnh đạo cơ sở, trung tâm chỉ huy công an Thành phố Hà Nội theo số 114 và các đơn vị có liên quan. Tổ kỹ thuật nhanh chóng cắt điện, vận hành các hệ thống nhằm hạn chế các ảnh hưởng của khói và khí độc.

Đám cháy diễn ra rất phức tạm, khói, khí độc đã bao trùm toàn bộ khu vực nhập xăng dầu và lan ra các khu vực xung quanh. Đã có người mắc kẹt trong đám cháy, đội trưởng đội PCCC phân công cán bộ nhân viên, tổ hướng dẫn thoát nạn tổ chức tìm kiếm, giúp đỡ người mắc kẹt vào khu vực an toàn. Song song với việc thoát nạn, thì lực lượng PCCC cơ sở đã lập tức triển khai sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, khống chế và dập tắt đám cháy, ngăn chặn lan rộng. Di chuyển người và tài sản ra khu tập kết an toàn, liên tục thông báo về tình hình và diễn biến đám cháy. Tổ PCCC của cơ sở sử dụng bình chữa cháy sách tay, bình chữa cháy xe đẩy để dập tắt đám cháy, sử dụng các bao cát để làm đê ngăn tràn, chống lan xăng dầu sang các khu vực lân cận.

Sau khi nhận được thông tin báo cháy, trung tâm thông tin chỉ huy 114 đã khẩn trương điều động lực lượng phương tiện của đội Cảnh sát PCCC&CNCH công an huyện Đông Anh, đội chữa cháy và CNCH khu vực 3 thuộc phòng cảnh sát PCCC&CNCH đến hiện trường và tổ chức chữa cháy CNCH.

Nhận lệnh điều động đi chữa cháy và CNCH, đội chữa cháy và CNCH khu vực 3 xuất 1 xe chữa cháy, 1 xe tec, cùng cán bộ chiến sỹ đến hiện trường tổ chức chữa cháy. Lúc này, đội trưởng đội PCCC cơ sở báo cáo diễn biến đám cháy, số lượng người bị mắc kẹt trong đám cháy và chuyển giao quyền chỉ huy chữa cháy. Phun nước làm mát xe bồn, triển khai đội hình lăng giá di động, phun nước làm mát vào khu vực cháy và chống cháy lan.

Đám cháy có nguy cơ lan rộng, đội Cảnh sát PCCc&CNCH Công an huyện Đông Anh đã có mặt kịp thời. Nhận định tình hình diễn biến phức tạp của đám cháy, Chỉ huy chữa cháy quyết định điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tham gia chữa cháy và CNCH, đồng thời, báo cáo Trưởng Công an Huyện xin chi viện thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng tổ chức cứu người, cứu tài sản ra khu vực an toàn.

Nhờ kịp thời huy động các phương tiện chuyên dụng, sau 45 phút lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH chiến đấu với giặc lửa, với tinh thần bình tĩnh, dũng cảm, sử dụng  kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy có hiệu quả đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Việc tổ chức diễn tập nhằm nâng cao ý thức, khả năng ứng cứu trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ quan, doanh nghiệp; giúp các  cơ quan,  doanh nghiệp, người lao động chủ động phương án xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời, tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy và tai nạn, khả năng phối kết hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố có thể xảy ra.

Hoàng Hoa/Thế Vĩnh