KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Trường trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội – Điểm đến của học sinh cơ khí.
Publish date 20/10/2017 | 13:48

Đào tạo nghề có vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt đối với phát triển nguồn nhân lực, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và tang thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh sự hợp tác là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi người lao động phải có năng lực, trình độ để làm chủ khoa học, kỹ thuật, máy móc thiết bị hiện đại. Chính vì vậy công tác dạy nghề đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Được thành lập ngày 15/11/1974 với tên gọi ban đầu là trường công nhân kỹ thuật cơ khí I, thuộc Sở Lao động TBXH Hà Nội. Hiện nay, trường trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội hiện có 71 CB –CNV – giáo viên, trong đó 50 giáo viên đạt chuẩn trình độ Đại học, 15 thạc sỹ và hiện có 9 người đang theo học Cao học. Năm học 2016 – 2017, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp nghề của nhà trường đạt 98,2%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ THPT đạt 98,5%. Trong số các em đã ra trường thì có tới trên 80% học sinh có việc làm ổn định. Năm học 2017 – 2018 nhà trường đã tuyển sinh 970 em học sinh khóa 40 vượt chỉ tiêu thành phố giao, tổng số học sinh toàn trường là 2540 em.

Để có được những kết quả đó là nhờ những cống hiến tâm huyết của đội ngũ giáo viên nhà trường. Phong trào dạy tốt – học tốt được lan tỏa mạnh mẽ, được nhà trường quan tâm hàng đầu và đặt mục tiêu ngay từ đầu mỗi năm học. Vì vậy, trong nhiều năm qua, đã có nhiều thầy cô giáo và các em học sinh xuất sắc đạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề cấp thành phố và quốc gia. Tiêu biểu như cô giáo Lê Thị Thắm – đạt giải nhất nghề hàn tại hội thi giáo viên dạy nghề cấp toàn quốc; cô giáo Kiều Thị Minh Thu đạt giải nhất nghề cắt gọt kim loại tại hội thi giáo viên dạy nghề cấp toàn quốc. Em Dương Tuấn Vũ và em Bùi Ngọc Nhất – đều đạt giải nhất nghề hàn tại Hội thi cấp thành phố và đạt giải ba toàn quốc.

Đó chính là những bông hoa tươi thắm nhất, minh chứng cho những cống hiến của các thầy cô đối với các thế hệ học sinh nhà trường. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội đã tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong long lớp lớp các thế hệ giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh. Đó chính là những nền tảng vững chắc để các em lựa chọn ngôi trường này để theo học và tạo dựng cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Em Vương Thị Yến – lớp 38 CK8 nghề cắt gọt kim loại, chia sẻ: 

Khi mới vào trường thì em còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đếnnay nhờ có sự gúp đỡ, quan tâm và chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo tại trường em đã làm quen được với máy móc, vận hành máy một cách thành thạo. Nhà trường đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cho học sinh chúng em được thực hành nâng cao tay nghề và thao tác máy thành thạo. Bây giờ em đã thấy sự lựa chọn của mình khi vào học tập tại trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội là một quyết định đúng đắn của em.”

Em Bùi Trung Hiếu – Lớp nghề sửa chữa máy lạnh và điều hòa nhiệt độ K40 suy nghĩ: 

 Trong số những trường nghề ở Đông Anh em đã tham khảo và được biết trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội là một ngôi trường tốt nhất với bề dầy 40 năm phát triển, thầy cô giáo thì có bề dầy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các anh, chị khóa trước học ở trường đã ra trường và có công việc ổn định, thu nhập khá, nhiều anh chị đã trưởng thành và trở thành những chủ doanh nghiệp. Đó là những tấm gương để chúng em noi theo và học tập, để sau khi ra trường em cũng được thành đạt như thế.”

Trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội hiện có 5 khoa phòng chuyên môn và đào tạo 8 nghề chính là: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Tin học văn phòng; Cắt gọt kim loại; Hàn; Nguội chế tạo khuôn mẫu; Nguội sửa chữa máy công cụ; Công nghệ ô tô và Điện công nghiệp. Với đội ngũ giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, các thầy, cô giáo của trường đã đem hết những hiểu biết của mình để truyền giảng cho các em, với mong muốn sẽ đào tạo được những lớp học sinh có tay nghề cao, có lòng đam mê và yêu nghề, trở thành những người thợ có trình độ đáp ứng được công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Cô giáo Kiều Thị Minh Thu – Phó Trưởng khoa cắt gọt kim loại, cho biết: 

Với 13 năm công tác ở trường tôi cũng đã trở được 13 chuyến đò. Mục tiêu, phương châm của tôi đó là: thứ nhất là dạy học trò có tay nghề để sau khi ra trường các em hòa nhập được với cuộc sống xã hội. Điều nữa rất quan trọng, đó là làm cho các em trở thành những người vừa hồng vừa chuyên, vừa có chuyên môn nghiệp vụ lại vừa có đạo đức, là công dân tốt. Một mong muốn nhỏ nhoi của tôi nữa đó là, muốn làm saoc ho các em hiểu được tầm quan trọng của người công nhân trong xã hội ngày nay. Bởi vì không phải công nhân là tầng lớp thấp kém mà tầng lớp công nhân chính là nền tảng để xây dựng XHCN.”

Ngoài việc dạy nghề, trường T rung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội còn phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp và dạy nghề của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh đào tạo hệ trung học phổ thông, chất lượng đào tạo luôn được các trung tâm đánh giá cao, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, việc liên kết với các công ty, nhà máy trên địa bàn huyện Đông Anh, khu công nghiệp Bắc Thăng Long để đưa các em học sinh đi thực tập luôn được nhà trường quan tâm. Bởi đây chính là cơ hội để các em được tiếp cận với máy móc, thiết bị hiện đại và chế độ làm việc nghiêm ngặt, từ đó giúp các em học hỏi và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi ra trường.

Thầy Tạ Văn Xã – hiệu trưởng trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội, cho biết: 

Trong những năm vừa qua, ngoài đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh do thành phố và Sở giao cho, công tác đào tạo của nhà trường đã có sự thay đổi, nhà trường đã có sự gắn kết giữa nhà trường và những doanh nghiệp đóng trên địa abnf huyện Đông Anh, cũng như trong khu công nghiệp phía bắc Thủ đô. Việc này đảm cho tay nghề của học sinh sau khi ra trường các em đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của các doanh nghiệp. Đấy là một trong những thành công nhất của nhà trường. Ngoài ra, thành tích về giáo viên giỏi và học sinh giỏi thì nhà trường luôn đứng top đầu của thành phố. Trong thời gian tới, sự phát triển của nhà trường cũng trên quá trình tích lũy đã nhiều năm, mục tiêu của nhà trường sẽ là đại chỉ đào tạo nghề có uy tín của khu vực phía bắc Thủ đô. Để làm được điều này thì nhà trường sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, gắn kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp, tức là thường xuyên đưa học và các giáo viên đến các doanh nghiệp để tham gia thực tập cũng như là học hỏi những kinh nghiệm mới của doanh nghiệp và mời gọi doanh nghiệp cùng tham gia vào công tác đào tạo nghề với nhà trường. Và cũng dần đề xuất với Thành phố để xây dựng thêm cơ sở vật chất cho nhà trường khang trang hơn. Phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ trở thành một đơn vị giáo dục nghề nghiệp theo chủ trương của Trung ương cũng như của thành phố Hà Nội.”

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội đã Bộ LĐTB và XH tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2015 được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, năm 2014 tập thể nhà trường đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Có thể nói, với bề dày 43 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội đã để lại những dấu ấn khó phai mờ trong long lớp lớp thế hệ giáo viên và học sinh. Từ chính ngôi trường này, đã có biết bao người đã thành công, tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Có thể khẳng định, trường Trung cấp nghề cơ khí I Hà Nội chính là điểm đến đúng đắn của học sinh cơ khí.

Thực hiện: Trọng Công

 

video

Bình chọn

Average (0 Votes)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh