KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Đoàn kiểm tra số 1 của BCĐ Trung ương về tổng kết quyết định số 290 làm việc tại huyện Đông Anh
Publish date 24/06/2020 | 14:32

Chiều 23/6, đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290 của Bộ Chính trị “Về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”do đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng Đoàn đã có buổi kiểm tra tại huyện Đông Anh. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Phạm Hải Hoa - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy và các đồng chí thành viên trong Đoàn.

     Dự tiếp Đoàn tại huyện Đông Anh có đồng chí Nguyễn Văn Quang - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Phạm Văn Châm - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trung Kiên - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng các Ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể, phòng ban có liên quan và đại diện 1 số xã trên địa bàn Huyện.

     Báo cáo với đoàn kiểm tra, trong 10 năm qua, công tác dân vận được Huyện triển khai đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực, với nhiều điểm mới như tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục và hướng mạnh về cơ sở... Qua đó, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ của Huyện. Nổi bật là, huyện đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Từ năm 2011 đến nay, đã huy động 7.523 tỷ đồng cho công tác này. Nhờ đó, năm 2016, Đông Anh là huyện thứ 2 của Hà Nội được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Trong thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, Huyện cũng đã tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân và triển khai hiệu quả 15 đề án thành phần, như: quản lý ao hồ, trồng và quản lý cây xanh, đầu tư hệ thống chiếu sáng, giao thông, xử lý nước thải...

     Đặc biệt, là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, huyện Đông Anh chú trọng việc phát huy dân chủ trong công tác GPMB. Từ năm 2010 đến năm 2019, toàn huyện đã triển khai GPMB 883 dự án, với diện tích thu hồi gần 3,4 nghìn ha, liên quan đến 38.462 hộ dân. Nhờ làm tốt công tác dân vận nên huyện đã hoàn thành GPMB các dự án lớn của Thành phố như: Công viên Văn hóa Kim Quy, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, Thành phố Thông minh.v..v. Cùng với đó, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được Huyện quan tâm với 96 Bộ quy chế dân chủ của các xã, thị trấn được phê duyệt và 195 quy ước của các thôn, tổ dân phố được công nhận. Riêng trong năm 2019, MTTQ huyện và các xã đã tổ chức 57 cuộc giám sát độc lập, phối hợp tổ chức 526 cuộc giám sát khác và 79 hội nghị phản biện xã hội...

     Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đã ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai công tác dân vận của huyện Đông Anh, qua đó đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân. 

     Bên cạnh đó, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị, thời gian tới, việc triển khai Quyết định số 290 phải liên thông, lồng ghép với các văn bản của Đảng để bảo đảm đồng bộ, hiệu quả trên các lĩnh vực. Huyện Đông Anh cần tiếp tục quan tâm, có cơ chế để nhân dân bày tỏ chính kiến và thực hiện quyền làm chủvới phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”... Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế phối hợp trong hệ thống chính trị về công tác dân vận, đảm bảo rõ hơn, cụ thể hơn để công tác dân vận, làm tốt hơn nhiệm vụ vận động, nắm tình hình Nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyền Trang/Việt Quang

video

Bình chọn

Average (0 Votes)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh