THỂ THAO - GIẢI TRÍ

Huyện Đông Anh tổ chức Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ III năm 2019.
Publish date 07/11/2019 | 12:38

Tối 5/11, tại Khu di tích Đền Ba Voi - thôn Tiên Hùng xã Nguyên Khê, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Liên hoan diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Đông Anh lần thứ III năm 2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa và Thể thao và Du lịch Hà Nội, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tám - UVBTVHU - Phó Chủ tịch UBND Huyện.

 

 

 

      Tham gia Liên hoan lần thứ III năm 2019  có 6 Thanh đồng và nhóm cung văn đã mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc trong diễn xướng nghi lễ  Chầu văn, qua đó đã phản ánh những nét độc đáo trong văn hóa dân gian Việt Nam.  Liên hoan nhằm tôn vinh, bảo tồn những giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận.

 

 

 

 

     Hầu Thánh còn gọi là hầu đồng, lên đồng. Đây là một nghi thức sinh hoạt tâm linh cổ truyền có từ lâu đời ở Kiếp Bạc. Diễn xướng hầu Thánh ở Kiếp Bạc chủ yếu là hầu mừng Thánh với những phần diễn xướng tái hiện nhân vật lịch sử Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng lĩnh Trần triều, ngợi ca công lao Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 

       Đây cũng là dịp để các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần, cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau này. Nhân dịp này, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam đã tặng Giấy khen và UBND huyện đã trao Bảng vinh danh  cho cá Thanh đồng tham gia L iên hoan  diễn xướng Nghi lễ Chầu Văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ III năm 2019

Trung Dũng

video

Bình chọn

Average (0 Votes)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh