THÔNG TIN CHUNG

Huyện Đông Anh gắn truyền thống nghìn năm vào công cuộc đổi mới và phát triển
Publish date 22/06/2017 | 16:22  | View count: 4690

Đông Anh là huyện ngoại thành Hà Nội, là cửa ngõ phía bắc của Thủ đô. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, một trong những cái “nôi” của nền văn minh sông Hồng. Trải qua hơn một nửa thế kỷ để trở thành đơn vị hành chính và gắn bó máu thịt với sự phát triển của Thủ đô, Đông Anh luôn tự hào về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với cả nước, Đông Anh đang ra sức tập trung phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiếp tục vun đắp, chung tay xây dựng một Việt Nam: Giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

 

Dấu ấn Loa thành và truyền thống hào hùng

 

Ở thời kỳ nhà nước Âu Lạc (khoảng năm 300 trước Công nguyên) và đến khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán (năm 938), chấm dứt nghìn năm Bắc thuộc, thành Cổ Loa (thuộc huyện Đông Anh ngày nay) đã hai lần được chọn làm kinh đô. Trải qua bao năm tháng, bao thăng trầm bể dâu của lịch sử, Loa thành vẫn còn đó, chứng tích về một trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa giai đoạn đầu của nước ta hàng nghìn năm trước. Thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, Đông Anh cũng từng được Trung ương Đảng chọn làm “An toàn khu”, nơi khởi đầu kế hoạch của cuộc tổng khởi nghĩa và Cách mạng Tháng 8 năm 1945. Qua những trang sử này, cho thấy, Đông Anh có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm phát triển thời Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Việt, và là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Vùng đất địa linh nhân kiệt, kết tinh qua mấy nghìn năm đã hun đúc nên đất và người Đông Anh bản lĩnh anh dũng, quật cường trong chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, quân và dân Đông Anh đã cùng cả nước lập nên những chiến công hiển hách, hàng vạn người con ưu tú lên đường nhập ngũ, trong đó có 4.059 đồng chí đã ngã xuống; 20 xã được tuyên dương là đơn Anh hùng LLVTND; 337 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bằng đức hy sinh cao cả, các anh hùng, liệt sỹ đã góp phần quyết định đến thắng lợi, mang hào khí Đông A vào chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Đông Anh từng sáu lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện qua các thời kỳ luôn phấn đấu thực hiện nhiệm vụ tái thiết và phát triển quê hương ngày một giàu mạnh. Mười năm sau ngày thống nhất (1976 - 1986), Đông Anh đã tiến hành khôi phục kinh tế - xã hội trong điều kiện vô cùng khó khăn. Tuy nhiên dưới sự tập trung lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, bộ máy chính trị vẫn giữ được sự ổn định; nhân dân tin tưởng và có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên; các ngành sản xuất vẫn được duy trì và có kết quả khả quan...

Bước vào thời kỳ đổi mới, chỉ 5 năm sau năm 1986, huyện đã thoát ra khủng hoảng, các giai đoạn tiếp theo, quy mô và sức sản xuất các ngành kinh tế tăng lên rõ rệt. Nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần được xác lập, phát triển đúng hướng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp - thương mại, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Qua đó, bộ mặt nông thôn huyện có nhiều khởi sắc; đời sống nhân dân ngày một cải thiện và nâng cao đáng kể; bộ máy chính trị được giữ vững và ổn định…Đặc biệt, an ninh chính trị được giữ vững, niềm tin của nhân dân vào đường lối của Đảng nhờ vậy mà ngày càng được củng cố.

Phát huy những thành công đó, Đông Anh tiếp tục thu được những thành tựu quan trọng trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Là huyện có quỹ đất rộng, lại tiếp giáp với trung tâm thành phố, có các tuyến đường quan trọng như QL5 kéo dài dẫn đến Cảng Hải Phòng; đường sắt và đường bộ Hà Nội – Lào Cai dẫn đến cửa khẩu Hà Khẩu; đường sắt và đường bộ Hà Nội - Thái Nguyên, QL 3 đến Cao Bằng… đã tạo cho Đông Anh nhiều lợi thế phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ.

 

Quy hoạch và phát triển

 

Trong quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2020 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định Đông Anh là đô thị lõi, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Những năm qua, Đông Anh đã từng bước cụ thể bằng đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và của vùng.

Đặc biệt, cuối năm 2014, cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam và duy nhất Hà Nội hoàn thành, nối đôi bờ sông Hồng qua huyện Đông Anh đã tiếp thêm lợi thế để huyện hoàn thành các mục tiêu. Nhờ tuyến giao thông này, khoảng cách từ Đông Anh vào trung tâm thành phố đã giảm xuống còn 9km, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh phía bắc với những đầu mối giao thông như: Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, đường QL 18…

 

 

 

(Cầu Nhật Tân)

 

Theo đó, trong những năm tới, Đông Anh sẽ tập trung phát triển các trung tâm đô thị, trục không gian chính Nhật Tân - Nội Bài. Hiện nay, thành phố Hà Nội đã lập quy hoạch chung hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và triển khai đầu tư xây dựng: Trung tâm Tài chính Thương mại Quốc tế ASEAN; các đô thị, dịch vụ vui chơi giải trí đa năng nhiều nơi trong huyện. Trên địa bàn huyện đang triển khai xây dựng: Trung tâm triển lãm quốc gia; Công viên Kim Qui; khu đô thị xanh, khu đô thị sinh thái sông Cà Lồ; các phân khu đô thị N5, N7, N8… với quy mô hàng nghìn ha. Các dự án này, có vị trí hết sức thuận lợi, khi hoàn thành sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ, thương mại và nhà ở trên địa bàn.

Từ nay đến năm 2020, Đông Anh được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm thương mại, tài chính, du lịch, dịch vụ chất lượng cao của khu vực phía bắc thủ đô, là một “thành phố mới”, một phần năng động của thành phố. Để thực hiện điều này, huyện tiếp tục phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng đa dạng hóa, nâng cao sản phẩm dịch vụ; Phát triển thị trường hàng hóa có tính cạnh tranh cao, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, việc chỉnh trang đô thị, đặc biệt là thị trấn Đông Anh; Xây dựng các siêu thị mua sắm, các khu vui chơi giải trí,… cũng phải được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Đặc biệt, việc quan tâm đầu tư xây dựng, tôn tạo và nâng cao giá trị của khu di tích lịch sử Cổ Loa – Công trình văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Đông Anh sẽ là động lực đẩy mạnh thương mại, dịch vụ, du lịch của huyện phát triển. Từ những nỗ lực đó, năm 2012, thành Cổ Loa đã được công nhận và cấp Bằng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một thuận lợi lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích thành cổ có niên đại sớm nhất, quy mô lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, khu di tích Cổ Loa nằm trong cụm du lịch trọng điểm Vân Trì - Cổ Loa, với các sản phẩm chủ yếu là du lịch thể thao, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần. Trong những năm tới, đây chính là điểm nhấn trong lĩnh vực văn hóa - du lịch và dịch vụ ở Đông Anh, tạo đà cho sự phát triển của những sản phẩm dịch vụ trọng điểm khác của huyện.

 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đang ra sức cụ thể mục tiêu: “Xây dựng Đông Anh trở thành huyện phát triển nhanh, bền vững và ngày càng văn minh, giàu đẹp”. Với sự hội tụ ba yếu tố cả về “Thiên thời, địa lợi và nhân hòa”, đặc biệt là khai thác đúng tiềm năng, “Thế và lực” của Đông Anh sẽ được bộc lộ, mở ra chặng đường phát triển kinh tế - xã hội to lớn hơn. Qua sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ, chính quyền, nhất là đã khơi dậy truyền thống và vun bồi khát vọng cống hiến, xây dựng quê hương cho mỗi người dân Đông Anh, tương lai không xa, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện nhà sẽ còn thu được những thành công rực rỡ hơn ./.

 

Phương án tăng trưởng ngành thương mại dịch vụ huyện Đông Anh đến năm 2020

 

Giai đoạn

2006-2010

Giai đoạn

2011-2015

Giai đoạn

2016-2020

Tăng trưởng GTSX TM - Dịch vụ trên địa bàn

-

16,0-17,0%

19,5-20,5%

Tăng trưởng giá trị gia tăng TM - Dịch vụ trên địa bàn

10,3%

13,0-13,5%

14,0-15,0%

Tăng trưởng giá trị gia tăng TM - DV khu vực huyện quản lý

10,3%

13,5-14,0%

14,5-15,0%

 

Nguồn: Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH huyện Đông Anh đến năm 2020, định hướng đến 2030, Trang 96.

Đông Anh, ngày 16 tháng 2 năm 2017.

Nguyễn Tất Vũ

Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Đông Anh, Hà Nội.

video

Bình chọn

Average (0 Votes)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh