VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đông Anh đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội
28/07/2021 | 15:57

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17 áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện Chỉ thị của Thành phố Huyện Đông Anh đã quyết liệt triển khai các nội dung chỉ đạo trong đó đảm bảo việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tăng giá hay thiếu nguồn hàng cung ứng trong thời gian giãn cách xã hội.

     Hiện nay, trên địa bàn Huyện có 2 siêu thị lớn là Lan Chi và Bigway; 24 siêu thị nhỏ cùng 25 chợ dân sinh. Với những hệ thống chợ, siêu thị sẵn có, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như gạo, mì gói, dầu ăn, nước uống với giá cả ổn định. Đồng thời bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục cho người dân. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, đẩy giá bán lên cao bất hợp lý.

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Huyện cũng có kế hoạch sản xuất, phương án dự trữ hàng hóa, điều phối, vận chuyển nhằm đảm bảo kịp thời cung ứng sản phẩm cho Nhân dân.

      Dạo qua một vòng các siêu thị, các chợ trên địa bàn Huyện,  phóng viên Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Đông Anh nhận thấy các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân vẫn dồi dào, lượng người mua và sức mua sắm các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm vẫn diễn ra bình thường không tăng nhiều so với trước thời điểm giãn cách xã hội. Chị Trần Thị Tươi chủ Shop Tươi Vân – tại 99C, Xóm Chợ, Cổ Loa cho biết: “Hiện tại, hàng hóa thiết yếu, thực phẩm tại cửa hàng khá dồi dào với giá cả ổn định. Mặt khác, Chính quyền thôn cũng tuyên truyền nên người dân cũng ý thức ko tích trữ hàng, chúng tôi cũng nhắc nhõ người dân khi đến mua hàng thực hiện nghiêm các quy định về 5K phòng chống dịch...”.

     Có mặt tại cửa hàng gạo sạch Hạnh – Bốn có địa chỉ tại số 172 đường Cao Lỗ - xã Uy Nỗ, chúng tôi nhận thấy lượng khách hàng đến mua gạo không còn tấp nập như trước khi giãn cách. Khách hàng khi đến mua hàng đều được nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCD Covid 19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo đúng khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, đồng thời rửa tay sát khuẩn trước khi ra khỏi cửa hàng. Bà Nguyễn Thị Bốn – Chủ cửa hàng cho biết, với thâm niên hơn 40 năm bán gạo, bà luôn có sẵn các nguồn hàng uy tín về chất lượng và đảm bảo về giá cả để có thể cung ứng đầy đủ phục vụ cho nhu cầu của nhân dân. Cửa hàng đã có kế hoạch ký kết với các nhà cung ứng để đảm bảo lượng hàng luôn đầy đủ trong thời gian giãn cách xã hội với nhiều chủng loại gạo như: gạo nếp, gạo tẻ, gạo tám thơm, tám thái, gạo đặc sản ST21, ST25…Mặc dù trong thời gian giãn cách xã hội nhưng lượng gạo cửa hàng bán ra vẫn không giảm mà giữ ổn định ở mức khoảng 40 tấn 1 ngày.  

     Bên cạnh lượng hàng hóa dồi dào phục vụ cho người dân thì do được tuyên truyền nên người dân trên địa bàn Huyện không mua sắm ồ ạt, tích trữ hàng hóa và thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Nhị - Xóm Vang – Cổ Loa chia sẻ: “ Tôi thấy hàng hoá phục vụ nhu yếu phẩm cho bà con tại chợ vẫn đầy đủ, chúng tôi không tích trữ, đi chợ chủ yếu là phòng chống dịch. Trước kia ngày nào tôi cũng đi chợ nhưng từ hôm có chỉ đạo giãn cách xã hội. Bây giờ  3,4 ngày tôi mới đi chợ một lần, tránh tiếp xúc nhiều người và thực hiện theo đúng khuyến cáo 5K”

     Theo UBND Huyện, nhằm đảm bảo cung ứng cho người dân Ban chỉ đạo PCD của Huyện cũng đã triển khai phương án: Đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân theo các cấp độ nhằm ứng phó với dịch Covid 19 trên địa bàn Huyện. Theo đó Huyện dự kiến định mức nhu yếu phẩm cho 01 người dân trong 28 ngày. Dự kiến lượng hàng hóa để phục vụ cho nhân dân trong khu vực cách ly, giả định cho các mức độ: 1.000 người, 2.000 người, 5.000 người, 10.000 người, 15.000 người trong thời gian 28 ngày. Đảm bảo cung cấp các suất ăn sẵn, đóng hộp phục vụ các khu vực cách ly tập trung.  Đối tượng phục vụ là lực lượng trực chốt, tuần tra bảo vệ các điểm chốt; lực lượng chỉ đạo, tham gia phòng chống dịch; người dân phải cách ly. Quy mô cung cấp có thể đảm bảo đến 20.000 suất ăn/bữa.

      Bên cạnh đó, Huyện cũng xây dựng tổng hợp nhu cầu lương thực, thực phẩm của toàn trong trường hợp toàn huyện cách ly 28 ngày. Theo đó    toàn huyện hiện có 109.000 hộ, tính trung bình mỗi hộ hiện có 60kg  với các cửa hàng, đại lý.... Vậy tổng lượng gạo hiện có là 10,000 tấn.Tổng lượng gạo cần trong 28 ngày của toàn huyện là: 252 tấn/ngày thì 28 ngày sẽ là 6,921 tấn.Thịt trâu, bòThịt gia cầm,Thủy, hải sản năng lực tự cung ứng của Huyện/ ngày là 67.000kg. Trứng gia cầm năng lực tự cung ứng của Huyện/ ngày là 1.210. 000 quả, thừa 1,0 triệu quả/ngày. Rau củ, quả năng lực tự cung ứng của Huyện/ ngày là213.160 kg thừa khoảng 213 tấn/ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Thiềng – HUV – Trưởng Phòng Kinh tế Huyện cho biết mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng nguồn hàng hóa trên địa bàn Huyện đang rất phong phú, dồi đào, giá cả ổn định. Địa phương cùng với các cấp, các ngành nỗ lực vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa; vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn quản lý bán hàng bình ổn, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Trao đổi về nooijdung này, ông  Nguyễn Văn Thiềng – HUY – Trưởng Phòng Kinh tế Huyện cho biết " Để đảm bảo việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Phòng Kinh tế đã tham mưu cho UBND Huyện, BCĐ PCD Covid của Huyện xây dựng các phương án về đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng. Chúng tôi đã tiến hành rà soát, ký hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung ứng cũng như khảo sát đánh giá toàn bộ hiện trạng các vùng sản xuất cũng như các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để đảm bảo nguồn cũng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Bên cạnh đó, việc rà soát đối với các chợ đầu mối, chợ dân sinh cũng như các kho hàng trên địa bàn Huyện thì chúng tôi cũng tổng hợp ra soát và lập các sản phẩm thiết yếu để phục vụ cho việc cung ứng. Để thực hiện được phương án thì chúng tôi cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu để phục vụ người dân trên địa bàn trong những tình huống giãn cách cũng như là phong tỏa. Đồng thời chúng tôi cũng khảo sát, đánh giá tất cả các điểm bán hàng cần thiết, trong những tình huống cấp bách thì có thể bố trí các điểm bán hàng lưu động để phục vụ cho nhu cầu của nhân dân. Trên cơ sở các nhu cầu đối với người dân trên địa bàn thì chúng tôi cũng đặt ra các tình huống khi phải cách ly tập trung đông người, đối với nhu cầu của toàn Huyện chúng ta thì các nhu yếu phẩm chúng tôi đảm bảo đầy đủ, kịp thời trong tình huống xảy ra cách ly và giãn cách. Trong quá trình thực hiện việc giãn cách thì chúng tôi cũng khuyến cáo tới người dân không nên tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm vì việc cung ứng chúng tôi sẽ đảm bảo đầy đủ để thực hiện việc giãn cách, đề nghị người dân phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng trong việc phát hiện ra những tình huống găm hàng, tích trữ cũng như là nâng giá không hợp lý để cơ quan chức năng có thể kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm đó" .

      Cùng với đó UBND huyện, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, địa phương phân công cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Bên cạnh đó, chỉ đạo hệ thống chợ, cửa hàng thương mại, các nhà phân phối nhu yếu phẩm trên địa bàn có phương án đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu cao trong hệ thống phân phối để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn hàng phục vụ. Huyện Đông Anh khẳng định hàng hóa phục vụ người dân vẫn được đảm bảo và giá cả sẽ được kiểm soát; hơn nữa Đông Anh là một huyện nông nghiệp, ở một số xã còn là nơi cung cấp rau xanh, lương thực cho địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

      Vì vậy, để thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhân dân có thể yên tâm về nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm trên địa bàn huyện không nên đổ xô đi mua tích trữ hàng hóa mà tự tạo cho mình những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; HUyện Đông Anh cũng đã triển khai các hướng dẫn phòng chống dịch tại các chợ dân sinh và triển khai phát phiếu đi chợ theo ngày cho toàn dân để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong thời gian giãn cách. 

 

Thanh Hoa – Việt Quang

video

Bình chọn

Average (0 Votes)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh