KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Hà Nội công bố các đồ án quy hoạch khu Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại Đông Anh
Ngày đăng 22/06/2020 | 16:11

Chiều 19/6, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức công bố đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, Khu vực Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh và đồ án Quy hoạch chi tiết phân khu đô thị GN(A) tỷ lệ 1/5.000 tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Cổ Loa, huyện Đông Anh.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quốc Tuyến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, đồng chí Lê Chính Trực – Viện phó viện quy hoạch Hà Nội, về phía HuyệnĐông Anh có đồng chí Nguyễn Thị Tám – UVBTV Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND Huyện.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, ngày 26/7/2011 xác định bố trí Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại Mễ Trì là 50ha và Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế tại xã Xuân Canh 50ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nhập hai trung tâm trên thành Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, bố trí tại khu vực xã Cổ Loa. Tuy nhiên, việc bố trí Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới tại khu vực xã Cổ Loa làm thay đổi định hướng quy hoạch tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Do vậy, UBND TP Hà Nội đã có công văn và tờ trình báo cáo Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Thủ đô tại khu vực Đông Anh để xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới.Vào cuối tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 702/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Khu vực Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh.Tại quyết định này, khu vực nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích 387,21ha. Trong đó, khu vực điều chỉnh quy hoạch có diện tích khoảng 297ha, bao gồm Khu trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia khoảng 90ha, khu vực phát triển đô thị khoảng 207ha. Khu Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia bao gồm các công trình: Khu triển lãm, khách sạn, khu phụ trợ…

Liên quan đến điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo Quyết định của Thủ tướng, TP Hà Nội cũng đã giao các đơn vị lập quy hoạch phân khu GN (A), tỷ lệ 1/5.000.Quy hoạch này đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thẩm định, xin ý kiến các cơ quan liên quan. Ngày 15/6/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2465/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị GN(A), tỷ lệ 1/5000 tại các xã Cổ Loa, Đông Hội, Mai Lâm, Xuân Canh với quy mô khoảng 613, 84ha, dân số trên 50.000 người, được phân chia thành 3 khu quy hoạch: Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia; Khu đô thị mới hiện đại; Khu dân cư các thôn: Trung Thôn, Tiên Hội, Lại Đà, Hội Phụ (xã Đông Hội); Xuân Canh, Xuân Trạch, Văn Tinh, Lực Canh (xã Xuân Canh) và một phần đất nông nghiệp các xã Cổ Loa, Mai lâm, Xuân Canh, Đông Hội.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực Bắc sông Hồng trong đó có huyện Đông Anh là khu vực phát triển mới.

Thanh Hoa – Bá Đông