KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Tọa đàm “Các giải pháp nâng cao điều kiện sống của nữ lao động nhập cư”
Ngày đăng 08/09/2018 | 10:20

Sáng 8/9, tại Nhà văn hóa thôn Đồng Nhân xã Hải Bối, 4 đơn vị chủ quản là Hội LHPN Huyện, trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long, Tổ chức Plan Việt Nam và Viện phát triển sức khỏe, cộng đồng Ánh sáng Light tổ chức buổi tọa đàm tìm “Các giải pháp nâng cao điều kiện sống cho nữ lao động nhập cư”. Chương trình thuộc Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư”.

Tham dự buổi tọa đàm có các ông bà: bà Nguyễn Thị Thanh Tâm- Huyện ủy viên- Chủ tịch Hội LHPN Huyện, bà Lê Quỳnh Lan- Quản lý kỹ thuật Giới, bảo vệ trẻ em và hòa nhập- Tổ chức  Plan Việt Nam, ông Phạm Quang Vinh- Hiệu trưởng trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long, bà Nguyễn Thu Giang- Phó Giám đốc Viện phát triển sức khỏe, cộng đồng ánh sáng Light, bà Nguyễn Thị Thanh Nga- Đội phó Đội quản lý hành chính- công an Huyện Đông Anh, ông Trần Viết Ngọc- Đại diện công ty Điện lực Đông Anh. Tham dự còn có các nữ công nhân lao động nhập cư và các chủ nhà trọ trên địa bàn các xã: Hải Bối, Võng La, Kim Nỗ, Kim Chung và Đại Mạch.

 

 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được giới thiệu về Dự án  “Tạo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư”. Kể từ khi thành lập cho đến nay, Dự án đã góp phần tuyên truyền, vận động người nhập cư nâng cao hiểu biết và ý thức, trách nhiệm trong thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Đồng thời hỗ trợ nữ lao động nhập cư tiếp cận các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc.

 

 

Với 2 chủ đề được thảo luận bao gồm: Thống nhất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn của nữ thanh niên nhập cư tại nơi ở trọ, trên đường đi làm và nơi công cộng. Thống nhất lộ trình và các giải pháp để áp dụng giá điện theo quy định của nhà nước cho người ở trọ. Trên cơ sở 2 nội dung trên, các đại biểu, các nữ công nhân lao động nhập cư và các chủ nhà trọ đã có nhiều ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề: Tình hình an toàn tại nơi ở trọ; vấn đề đăng ký tạm trú để được chính quyền hỗ trợ; tình trạng trộm cắp, cờ bạc, say rượu, gây rối, tệ nạn xã hội; tình hình an toàn trên đường đi làm, tại nơi công cộng khi bị cướp, bị quấy rối tình dục. Tình hình nhà trọ quản lý và tính tiền điện; cách thức tính tiền điện; hồ sơ đăng ký công tơ điện riêng cho người ở trọ; những thắc mắc về giá điện, cách tính tiền điện thì tìm hỗ trợ từ đơn vị nào….. Sau 2 chủ đề thảo luận, các đơn vị có liên quan đã có những ý kiến trả lời, đồng thời hướng dẫn các chủ nhà trọ cũng như các nữ công nhân lao động nhập cư những kiến thức cần thiết về kỹ năng tự vệ cũng như về giá điện

 

 

       Với buổi đối thoại này, Dự án thực sự mong muốn chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, các chủ nhà trọ và cộng đồng cũng như các nữ công nhân lao động nhập cư cùng chia sẻ và lắng nghe những ý kiến để tìm ra các giải pháp khả thi, nhằm cải thiện môi trường sống cho các nữ thanh niên nhập cư tại các xã thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn, thân thiện, tạo môi trường sống an toàn cho nữ công nhân lao động nhập cư cũng chính là môi trường an toàn cho cả cộng đồng.

 

 

Dương Đông- Trung Dũng

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh