KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Đông Anh
Ngày đăng 19/05/2019 | 15:47

Sáng ngày 19/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Anh.

   Cùng đi với Thủ tướng có đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Uỷ viên TW Đảng – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng – Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TW Đảng – Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đại biểu  huyện Đông Anh tcó đồng chí Nguyễn Văn Quang – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Phạm Văn Châm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện.

 

 

      Báo cáo với  Thủ tướng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TW Đảng – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 17/5/2019 dịch tả lợn châu phi đã xảy ra tại 9.465 hộ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố, làm mắc bệnh và tiêu hủy 147.733 con lợn. Đặc biệt, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan nhanh, trên phạm vi rộng, ở các hộ có quy mô chăn nuôi lớn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt . Đến nay, toàn Thành phố có 23 hộ chăn nuôi có số lượng lợn phải tiêu hủy từ 200 con trở lên, trong đó, hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con tại huyện Đông Anh. Tính đến thời điểm này, toàn huyện Đông Anh có 620 hộ chăn nuôi có lợn nhiễm bệnh, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 14.525 con, số tiền đã hỗ trợ tiêu hủy lợn là 46,9 tỷ đồng.

 

 

   Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, đây là dịch bệnh nguy hiểm gây thiệt hại lớn nhất cho ngành chăn nuôi lợn từ trước đến nay. Nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Không chỉ những hộ nhỏ lẻ, đến nay, cả những hộ chăn nuôi lớn cũng bị ảnh hưởng. Bộ trưởng khuyến cáo người dân không nên tái đàn vào thời điểm này và nên chuyển sang các hình thức chăn nuôi khác.

 

 

    Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao công tác chủ động triển khai phòng, dập dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội và huyện Đông Anh, đặc biệt là cách làm quyết liệt khi đã tiêu hủy cả đàn, chôn lấp đúng qui định, hỗ trợ người dân kịp thời sau khi Thủ tướng đi kiểm tra thực tế tại 1 hộ chăn nuôi bị dịch tại xã Tiên Dương.

 

 

     Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải huy động cả hệ thống chính trị và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch mới chống. Nếu có dịch rồi cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Ngành Thú y cần giám sát, hỗ trợ các trại lợn sạch trong tiêu thụ thịt lợn để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng. Thủ tướng lưu ý, cần phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, như chuyển sang nuôi bò, gà, vịt, cá, tôm…

 

 

    Thủ tướng cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo Huyện Đông Anh, các xã, thị trấn, thôn, khu dân cư cần phải thay đổi phương thức, cách làm, phải chỉ đạo quyết liệt để dịch không xảy ra cả huyện. Không thể áp dụng cách làm cũ sơ sơ mà cần cụ thể và quyết liệt hơn để dập dịch và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

 

Tạ Trang & Trung Dũng

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh