KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Khởi công Tổ hợp Y tế, chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical tại Đông Anh.
Ngày đăng 15/10/2019 | 14:22

Chiều 14/10, tập đoàn TH tổ chức lễ động thổ và công bố dự án Tổ hợp Y tế & Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical. Đây là dự án y tế đầu tiên tại Việt Nam triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khỏe con người từ phòng bệnh; khám và điều trị bệnh tới chăm sóc phục hồi.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Quang, TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh; đồng chí Lê Trung Kiên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Dự án Tổ hợp Y tế & Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical được xây dựng tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, cạnh trục Nhật Tân - Nội Bài với tổng diện tích gần 40 héc ta, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng. Quy mô bệnh viện gồm 1.000 giường bệnh. Giai đoạn 1 được triển khai từ nay đến quý II năm 2022 với quy mô 300 giường. Giai đoạn 2 sẽ tăng quy mô lên 1.000 giường và hoàn thành vào năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.  Hà Nội, kỳ vọng dự án sẽ cùng với các khu đô thị khác xung quanh trục Nhật Tân - Nội Bài giúp phát triển đô thị vệ tinh cho Hà Nội, tăng lượng giường bệnh và phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Điểm nhấn nổi bật của Tổ hợp này là xây dựng mô hình y tế hiện đại ứng dụng công nghệ 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data). Công nghệ hiện đại không chỉ áp dụng trong điều trị mà còn được áp dụng trong y tế dự phòng. Với ý tưởng y tế dự phòng là nền tảng của y học hiện đại, thành công của một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống cả triệu người. Tổ hợp được thiết kế với các chức năng chính gồm: Trung tâm Y tế dự phòng và Chẩn đoán sớm (E Prevention-Center); Bệnh viện Đa khoa tiêu chuẩn Quốc tế áp dụng công nghệ cao; Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng 5 sao, Đông- Tây y kết hợp; Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và Hợp tác Quốc tế; Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão.

Dự án đi theo hướng tư duy mở về y học hiện đại, bác sỹ không chỉ chữa bệnh để cứu bệnh nhân mà còn phải đảm bảo phục hồi cả các chức năng của bệnh nhân, để người bệnh sau khi điều trị có thể hoà nhập cuộc sống.

Trong khuôn khổ lễ động thổ và công bố dự án TH Medical cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn TH, TH Medical, Trường Đại học Keio & Bệnh viện Keio về quản lý, vận hành và trao đổi nhân sự cho Dự án Tổ hợp trong thời gian tới.

(Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Tổ hợp Y tế TH Medical)

Thực hiện: Trọng Công