KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng làm việc với Huyện Đông Anh về công tác phòng chống dịch Covid – 19
Ngày đăng 30/04/2021 | 13:15

Sáng 30/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo PCD Thành phố Hà Nội làm việc với Huyện Đông Anh về công tác phòng chống dịch Covid – 19, cùng làm việc đồng chí Trần Thị Nhị Hà -Thành ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Phó trưởng Ban thường trực – Ban chỉ đạo PCD Thành phố. Huyện Đông Anh có đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban TVHU - Phó Chủ tịch UBND Huyện.

Báo cáo với đoàn Thành phố Sau khi ghi nhận về trường hợp bệnh nhân 2911 N.V.K, nơi ở hiện tại: Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội (Quê quán: Thôn Thọ Lão - Đạo Lý - Lý Nhân - Hà Nam). BCĐ Phòng chống dịch bệnh Huyện đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn từ 22h00-24h00 đêm ngày 29/4: thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 ngay trong đêm ngày 29/4. Qua điều tra ghi nhận 25 F1: trong đó 24 trường hợp ở Đông Anh gồm: Việt Hùng: 17; Thụy Lâm: 01; Tiên Dương: 01;  Uy Nỗ: 02;  Xuân Nộn: 03 và 01 ở Mê Linh; đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp; đã chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công An- TP Hà Nội. 02 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà theo Quyết định số 897/BYT- MT ngày 7/2/2021; 4 trường hợp F1 (Xuân Nộn: 03, Việt Hùng: 01) hiện đang cách ly tại nhà, lấy mẫu và chuyển cách ly vào sáng 30/04/2021.

Qua điều tra, truy vết cũng đã ghi nhận 96 trường hợp F2 và đã được cách ly y tế tại nhà. 03 trường hợp liên quan tại xã Việt Hùng, đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ KQ, hiện cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, Huyện đã lập 14 chốt cách ly gồm 01 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người  (gồm 52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan. Ngoài ra Huyện cũng yêu cầu các doanh nghiệp dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng chống dịch tới người dân. Vận động Công ty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4; tạm dừng việc cấp căn cước công dân tại trụ sở Đội quản lý hành chính – Công an huyện Đông Anh (gần khu vực đang thực hiện cách ly tại thôn Trung – Việt Hùng); dừng 06 bữa cỗ tập trung đông người liên quan đám cưới, đám giỗ tại các xã Việt Hùng, Vân Hà dự kiến vào ngày 30/4, thông tin yêu cầu 01 đám hiếu thực hiện tang văn minh và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại xã Việt Hùng vào ngày 30/4.

Xác định diễn biến của ca bệnh rất phức tạp, có liên quan đến nhiều địa điểm, thành phần từ công nhân, giáo viên đến học sinh trên địa bàn Huyện. Bên cạnh đó, Huyện có khu công nghiệp Thăng Long với gần 60.000 công nhân, người lao động đến từ nhiều nơi trên cả nước dẫn đến nguy cơ rất lớn xảy ra bùng phát, lây lan dịch bệnh. Do vậy, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu đang được Huyện tập trung thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo của Huyện Đông Anh cùng với các báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và CDC, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo PCD  Thành phố Hà Nội đã đề nghị Ban chỉ đạo PCD huyện Đông Anh tập trung rà soát thật kĩ các trường hợp có liên quan. Đề nghị CDC xét nghiệm khẩn trương tất cả các trường hợp F1 trên địa bàn Huyện và lấy mẫu F2 liên quan đến F1. Tổ chức kiểm tra, xử phạt và có thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid, tránh để hoang mang quá mức cho người dân.  Đồng thời đề nghị UBND Huyện có biện pháp hỗ trợ đến đời sống của người dân khu cách ly,  tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Ngoài ra BCĐ Huyện cũng kiểm tra và yêu cầu các khu công nghiệp , cụm công nghiệp trên địa bàn Huyện thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch cũng như điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Ngay sau hội nghị đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tại Khu Trung, xã Việt Hùng và khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Thanh Hoa – Việt Quang