KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại huyện Đông Anh
Ngày đăng 11/05/2021 | 17:40

Sáng 11/5, Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Vũ Đức Bảo - UVBTV Thành ủy - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đông Anh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

      Dự tiếp đoàn có đồng chí Lê Trung Kiên - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh; đồng chí Nguyễn Văn Cường- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh, đồng chí Nguyễn Xuân Linh- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; thành viên BCĐ Bầu cử, Ủy ban Bầu cử Huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện và đại diện lãnh đạo 3 xã Cổ Loa, Đông Hội và Vân Hà.

 

 

      Trước đó, Đoàn kiểm tra của Thành uỷ Hà Nội đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại các khu dân cư trên địa bàn xã Cổ Loa và Đông Hội.

 

 

      Tại buổi làm việc, báo cáo với đoàn kiểm tra của Thành uỷ Hà nội, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết: Đến nay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của Huyện đã và đang được triển khai đồng bộ, đúng quy định trên địa bàn Huyện. Để làm tốt công tác bầu cử, huyện ủy Đông Anh đã kịp thời ban hành các chỉ thị, kế hoạch nhằm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Huyện.

Đến nay, công tác chuẩn bị bảo đảm đúng quy trình, quy định, tiến độ, chủ động phương án trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba đảm bảo đúng quy trình 5 bước. Từ ngày 30/4- 3/5, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn cùng 208 Tổ bầu cử đã niêm yết Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định Luật bầu cử.

Ủy ban MTTQ Huyện đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho 56 ứng cử viên trình bày chương trình hành động tại các đơn vị bầu cử.  Ngoài ra, Huyện còn tổ chức 26 đoàn do Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND , UB MTTQ Việt Nam Huyện và 4 tiểu ban kiểm tra, giám sát về thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

      Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo huyện Đông Anh luôn xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu. Chính vì vậy, Huyện luôn quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND,UBND Thành phố và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Huyện tiếp tục chỉ đạo kích hoạt toàn bộ 1611 chốt kiểm soát y tế tại các thôn làng, đảm bảo các cụm dân cư an toàn để kiểm soát chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch và đã huy động được hàng chục nghìn người dân tham gia phòng chống dịch.

Chỉ đạo các xã xây dựng phương án cụ thể để cử tri bỏ phiếu nếu trên địa bàn có dịch bệnh; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, tuyên truyền thông điệp 5K, dán mã QR-Code tại 195/195 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng và 208 khu vực bỏ phiếu bầu cử. Hiện nay công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện song song với nhiệm vụ thực hiện tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác  bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

 

     Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Đức Bảo - UVBTV Thành ủy - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy– Trưởng đoàn kiểm tra số 5 của Thành ủy Hà Nội đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Đông Anh. Qua kiểm tra thực tế, công tác niêm yết danh sách cử tri, cơ sở vật chất đã được chuẩn bị đồng bộ, thống nhất, có tính tập trung cao. Đồng chí cũng đề nghị, Huyện tiếp tục nắm lại danh sách cử tri di biến động, do đây là vấn đề liên quan đến quyền công dân. Đặc biệt, cần tập trung lãnh đạo chặt chẽ các khâu, các quy định có liên quan đảm bảo dân chủ trong bầu cử, phát huy quyền làm chủ của người dân, cử tri để ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân. Trước tình hình dịch bệnh không tổ chức tuyên truyền mở rộng mà làm trực tuyến, vì vậy cần phải có phương án tuyên truyền cụ thể đến từng cử tri, để người dân đi bầu cử với tỷ lệ cao; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, kịp thời giải quyết những khúc mắc, khiếu nại tránh để gây bức xúc trong nhân dân trong thời gian diễn ra bầu cử và cần chuẩn bị sẵn kịch bản tình huống bầu cử trong tình hình bình thường và trong dịch COVID-19 để đảm bảo ngày bầu cử được an toàn, thực sự là ngày hội lớn của nhân dân./.

 

Thực hiện: Hồng Sinh- Thế Vĩnh

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh