KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Huyện giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 250 của Ban TVHU về quyết tâm, phấn đấu hoàn thành "5 có – 3 không” tại xã Vân Nội.
Ngày đăng 22/09/2022 | 10:45

Chiều 21/9, Ban Kinh tế- Xã hội HĐND Huyện do đồng chí Trần Thu Hằng – HUV – Trưởng Ban kinh tế - Xã hội, HĐND Huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 250 của Ban TVHU về quyết tâm, phấn đấu hoàn thành "5 có – 3 không” tại các thôn làng, tổ dân phố trên địa bàn Huyện năm 2022 tại xã Vân Nội.

     Báo cáo với Đoàn giám sát, xã Vân Nội cho biết ngay sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Nghị quyết 250-NQ/HU ngày 14/02/2022 về thực hiện “ 05 có, 03 không” Đảng ủy xã Vân Nội đã chủ động xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề và tổ chức triển khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn toàn xã.

     Về kết quả thực hiện 5 có: Hiện xã được quy hoạch theo Quyết định số 6630/QĐ-UBND ngày 02/12/2015 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, tỷ lệ 1/500. Trên địa bàn xã có 7/7 thôn, khu đều có Nhà văn hóa, có quy chế hoạt động, nhưng chỉ có 2 đơn vị có Nhà văn hóa đạt chuẩn là( Thôn Đông Tây và Viên Nội); 5/7 đơn vị còn lại Nhà văn hóa có diện tích nhỏ, phạm vi quy hoạch không đảm bảo sinh hoạt lâu dài trong khu dân cư. Xã có 13 điểm sinh hoạt cộng đồng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân đến nay đã bị xuống cấp cần được quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa. Tiêu chí công viên mini và  điểm đỗ xe kết hợp trồng cây xanh xã chưa đạt tiêu chí này. Tiêu chí sân bóng đá, xã có 4/7 thôn có sân bóng nền đất, cỏ tự nhiên, 1/7 thôn có sân bóng đá mini cỏ nhân tạo.

     Về kết quả thực hiện chỉ tiêu “03 không”:Công tác xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý đối với 10 trường hợp vi phạm về đất đai trong đó có 3 trường hợp đã tự tháo dỡ, 2 trường hợp UBND Huyện đã ban hành Quyết định cưỡng chế, 1 trường hợp UBND Huyện đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 1 trường hợp đang chờ kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và 3 trường hợp khác đang hoàn thiện hồ sơ trình Huyện. Trên địa bàn xã không có điểm nóng về ô nhiễm môi trường, không phát sinh các điểm ô nhiễm về chất thải rắn, không khí, nước thải. Vì Vân Nội đã và đang thực hiện phân loại rác thải, chất thỉa sinh hoạt  tại nguồn để thu gom, lưu gom, lưu giữ, xử lý, tái chế, tái sử dụng trên địa bàn xã nhằm giảm thiểu chất thải và rác thỉa ra môi trường. Đến nay, trên địa bàn xã không có hộ nghèo; Hộ cận nghèo là 46 hộ. Xã Vân Nội phấn đấu cuối năm 2022 giảm 20 hộ cận nghèo trên địa bàn xã.

     Tại buổi làm việc, xã cũng nêu lên các khó khăn trong thực hiện 5 có và đề ra các giải pháp thực hiện. Các đại biểu đã thảo luận, phân tích, làm rõ một số vấn đề liên quan đến các tiêu chí của “5 có – 3 không” như: việc đầu tư xây dựng các dự án để hoàn thành tiêu chí "5 có”.

     Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thu Hằng – HUV – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND Huyện đề nghị UBND xã cần rà soát lại các dự án chuẩn bị đầu tư và báo cáo kinh tế kỹ thuật để có đề xuất với Huyện đưa vào đầu tư công trung hạn. Đặc biệt có sự phối hợp bám sát với các phòng ban chuyên môn của Huyện trong triển khai thực hiện các tiêu chí về 5 có 3 không. Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu hơn về công tác GPMB các dự án từ đó cùng phối hợp thực hiện nhằm sớm hoàn thành "5 có – 3 không” trên địa bàn xã ./.

Hồng Sinh/ Việt Quang

 

 

 

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh