THỂ THAO - GIẢI TRÍ

Xã Xuân Canh tổ chức lễ trồng mới cây Gạo ở Ngã ba sông Hồng thôn Xuân Trạch
Ngày đăng 08/11/2018 | 13:03

Sáng 7/11, xã Xuân Canh tổ chức lễ trồng mới cây Gạo tại Ngã ba sông Hồng- thôn Xuân Trạch. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Châm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đỗ Ngọc Bích - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Chủ tịch UBMTTQ Huyện.

       

        Với bề dày lịch sử cách mạng, Xuân Canh có vị trí địa lý- chính trị quan trọng, là một trong những địa phương sớm đón nhận ánh sáng cách mạng gắn với công sức gây dựng của đồng chí Lê Quang Đạo - Nguyên Chủ tịch Quốc hội khóa VIII, nguyên Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam, Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Trở về lịch sử, vào năm 1941, địch tập trung khủng bố gắt gao vùng Đình Bảng, để tránh bị địch lùng bắt, đồng chí Lê Quang Đạo phải dời quê đến  nhà cụ Đồ Trịnh- là mẹ nuôi hồi nhỏ- đang ngụ tại Bến Đò Xuân Trạch, từ đây nhà cụ Đồ Trịnh trở thành cơ sở cách mạng; Một số cán bộ là giao liên Xứ ủyđã đến để đưa thư, trao đổi công việc hoặc tránh sự truy lùng của địch. Trong những dừng chân ngày làm việc tại đây, đồng chí Lê Quang Đạo đã làm quen và dần tuyên truyền vận động một số thanh niên địa phương tham gia hoạt động cách mạng. Do vậy các hào lý ở địa phương đã nghi ngờ về người lạ mặt đến nhà cụ Đồ Trịnh, trước tình hình đó đồng chí Lê Quang Đạo đã rút khỏi nhà cụ Đồ Trịnh. Dù cơ sở cách mạng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn  nhưng nhà cụ Đồ Trịnh ở xóm Bến- Xuân Trạch có một vị trí rất quan trọng: Là một trong hai đầu mối đầu tiên của phong trào cách mạng xã Xuân Canh. Cây Gạo cổ tại bến Đò Xuân Trạch là địa điểm quan sát báo tin của các đồng chí quân báo của cách mạng,đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm của lịch sử địa phương và đất nước. Trải qua mấy trăm năm tồn tại với những biến cố khắc nghiệt của thời tiết, biến đổi môi trường sống, vào cuối năm 2017 do ảnh hưởng của thiên tai, cây Gạo đã bị chết.

        

      Để ghi nhớ công ơn và thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, được sự phát tâm công đức của gia đình ông Chu Đình Huế, người con của quê hương, xã Xuân Canh đã trồng một cây Gạo mới để thay thế cây Gạo cũ, viết tiếp thêm trang sử mới cho nhân dân Xuân Canh trong những giai đoạn tiếp theo.

 

Dương Đông &Thế Vĩnh

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh