THỂ THAO - GIẢI TRÍ

Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Canh Tý 2020
Ngày đăng 30/01/2020 | 12:11

Sáng ngày 30/1, tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch, UBND huyện Đông Anh long trọng tổ chức khai hội lễ hội xuân Cổ Loa 2020. Lễ hội là dịp để tưởng nhớ công đức của đức vua An Dương Vương – người sáng lập ra nhà nước Âu Lạc và có công xây thành Cổ Loa.

 

 

 

 

 

Về dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Minh Hạnh – Chánh văn phòng Sở du lịch Hà Nội; đồng chí Phan Duy Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội; lãnh đạo huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Linh - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các xã thị trấn trong huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ hội xuân Cổ Loa năm 2020 gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức theo nghi thức cổ truyền gồm có lễ dâng hương và lễ rước của Bát xã Loa thành. Phần lễ mở đầu cho lễ hội Cổ Loa mang tính tưởng niệm thiêng liêng, hướng về An Dương Vương – người có công lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước thời tiền sử. Phần hội gồm có các trò chơi dân gian như: múa rối, chọi gà, nấu ăn, giã bỏng, ném còn, đánh đu, leo dây… Trước đó, trong ngày mùng 5 tết tại các khu vực quanh đền Cổ Loa cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao thu hút đông đảo người xem như giải thi đấu Bóng chuyền Tranh cúp Loa Thành, vật cổ truyền, cờ người, bắn nỏ…Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán xuân Canh Tý 2020, tại Khu di tích Cổ Loa cũng diễn ra một số chương trình hoạt động trưng bày, triển lãm, quảng bá các giá trị của di tích, các món ăn, đặc sản truyền thống của Cổ Loa và các vùng quê Kinh Bắc. Lễ hội Cổ Loa đã thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham dự.

 

 

 

Theo lệ hằng năm, sau ngày chính hội mùng 6 được tổ chức tại Đền Thượng, tại các Đình thuộc Bát xã sẽ lần lượt tiến hành tổ chức các nghi thức tế lễ, rước ngai từ đền về đình để tiếp tục thờ cúng, đồng thời tổ chức các sinh hoạt văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống đến hết ngày 16 tháng giêng âm lịch.

 

Vũ Quyên – Bá Đông – Trung Dũng

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh