ĐƯỜNG DÂY NÓNG
UBND HUYỆN
Tiếp công dân
0243. 883 7692
Giải quyết TTHC
0243. 883 9336
DỊCH VỤ CỘNG ĐỒNG
Tin trong huyện
Sáng 7/12, tại trường THCS Ngô Quyền, UBND huyện Đông Anh tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc trên địa bàn Huyện năm 2024. Dự buổi diễn tập có đồng Nguyễn Thị Tám - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND Huyện, đồng chí Nguyễn Thành Luân - HUV- Trưởng Phòng Y tế Huyện, đồng chí Đặng Việt Hà - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà - HUV - Trưởng phòng Kinh tế Huyện.
Phát biểu khai mạc buổi Diễn tập, đồng chí Nguyễn Thị Tám- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND Huyện cho biết : Theo điều tra của Huyện đến tháng 10/2024, trên địa bàn Huyện có tổng số 367 bếp ăn tập thể trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong đó 134 bếp ăn tại các cơ quan, doanh nghiệp, 227 bếp ăn tại các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, phục vụ gần 100.000 suất ăn/ngày. Trong khi việc quản lý nguồn gốc thực phẩm còn nhiều khó khăn, bất cập; việc thực hành an toàn thực phẩm tại một số đơn vị còn tồn tại; nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các Bếp ăn tập thể luôn hiện hữu và vẫn là vấn đề “nóng” hiện nay. Vì vậy, bên cạnh việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo ATTP từ việc tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đến việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; xây dựng các mô hình điểm về ATTP; tổ chức thẩm định cấp GCN ATTP, tiếp nhận bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, bản tự công bố chất lượng thực phẩm, thì việc sẵn sàng triển khai phương án để điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; sơ cấp cứu, chuyển tuyến điều trị bệnh nhân kịp thời. Thông qua buổi diễn tập nhằm tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống về ngộ độc thực phẩm theo phương châm " 3 trước, 4 tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Buổi Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc năm 2024 với tình huống giả định hồi 11h00’ ngày 06/12/2024 tại bếp ăn tập thể Trường THCS Ngô Quyền, huyện Đông Anh – thành phố Hà Nội có phục vụ học sinh bán trú ăn bữa cơm trưa tại trường có trên 600 suất ăn. Khoảng 15h30 phút cùng ngày, các cháu học sinh đang học thì xuất hiện 10 học sinh thuộc 02 lớp 8A3, 8A4 có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, một số có nôn và đi ngoài phân lỏng, thấy vậy cô giáo chủ nhiệm đã phân công một số học sinh khác đưa các bạn xuống Phòng y tế của Nhà trường để khám sơ cấp cứu, điều trị. Sau khi khám bệnh, đo nhiệt độ, huyết áp, ghi chép hồ sơ, cán bộ Y tế nhà trường chẩn đoán sơ bộ các học sinh bị rối loạn tiêu hoá nghi do ngộ độc thực phẩm, đã tạm xử trí pha Oresol cho các học sinh uống. Công tác báo cáo tình hình được thực hiện kịp thời đến hiệu trưởng nhà trường, Trạm y tế xã, UBND xã, đại diện cha mẹ học sinh, Trung tâm y tế Huyện, Phòng y tế Huyện. Ngay sau khi nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại trường THCS Ngô Quyền, các đơn vị đã khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị cần thiết đến hiện trường để điều tra xác định nguyên nhân và hỗ trợ nhà trường sơ cấp cứu cho học sinh.
Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp và hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Buổi diễn tập nhằm tuyên truyền và nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đơn vị quản lý, người đứng đầu và các cá nhân có liên quan tại các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý, hiệu trưởng các trường có tổ chức bếp ăn bán trú. Đồng thời nâng cao kỹ năng thực hành điều tra xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể đơn vị mình; nâng cao trách nhiệm và kỹ năng của các đơn vị y tế trong việc xử lý, khắc phục hậu quả khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.
Hồng Sinh- Việt Quang