Đường dây nóng

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

024.38837692

Giải quyết TTHC

024.38839336

TIN TRONG HUYỆN

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày phòng, chống tăng huyết áp.
Ngày đăng 17/05/2018 | 10:48  | View count: 548

Sáng 17/5, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng, chống tăng huyết áp thế giới 17/5.

        Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… và những bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, ngày 17/5 hàng năm được Hiệp hội tăng huyết áp Thế giới chọn làm Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp. Ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, và trong tổng số các ca tử vong trên toàn quốc thì nguyên nhân từ tăng huyết áp chiếm tới 33%.

     Để phòng, chống có hiệu quả với bệnh tăng huyết áp, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã triển khai tới tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện, đồng thời phối hợp với viện Tim Hà Nội triển khai sang lọc phát hiện bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn huyện. Tính đến nay, đã triển khai sàng lọc tại 7 xã, thị trấn. Các cộng tác viên sẽ trực tiếp đi đo huyết áp bằng máy điện tử tại các hộ gia đình. Đến nay, đã có 8.175 người dân trên 40 tuổi được sang lọc tăng huyết áp, qua đó, đã phát hiện 1.712 người bị tăng huyết áp, chiếm 21%. Những bệnh nhân bị tăng huyết áp sẽ được Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh khám, tư vấn, chỉ định cận lâm sàng thích hợp để chẩn đoán xác định bệnh và thực hiện vào sổ theo dõi, quản lý, điều trị định kỳ.

 

      Ngay sau lễ mít tinh, trên 500 người dân của 4 xã Uy Nỗ, Tiên Dương, Nguyên Khê và Vân Nội đã được các Bác sỹ của bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp, tư vấn chế độ ăn uống hợp lý để phòng, chống bệnh tăng huyết áp. Đây là dịp để người dân của 4 xã được kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu của các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp.

      Việc tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống bệnh tăng huyết áp nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, truyền thông vận động xã hội, nâng cao hiểu biết của cộng đồng xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.Để phòng chống nguy cơ tăng huyết áp, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng:

1.    Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình.
2.    Tăng cường ăn rau và trái cây
3.    Giảm ăn muối xuống dưới 5g/ngày
4.    Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày
5.    Không hút thuốc, hạn chế rượu bia
6.    Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình
7.    Người mắc tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Thực hiện: Trọng Công

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh