TIN TRONG HUYỆN

Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm vụ nhiễm khuẩn thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn
Ngày đăng 23/11/2018 | 14:48  | View count: 368

Chiều 22/11,Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc nhiễm khuẩn thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn, xã Xuân Nộn.

      Các đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện Chi cục An toàn thực phẩm Thành phố,  các đồng chí  thành viên  Ban chỉ đạo Công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của huyện, đại diện các bệnh viện, Trung tâm Y tế Huyện, các đồng chí đại diện Đảng ủy, UBND xã Xuân Nộn và Ban Giám hiệu trường Mầm non Xuân Nộn và một số cơ quan Thông tấn, báo chí đã tham dự hội nghị.

     Trước đó, vào ngày 15/11/2018, tại trường Mầm non Xuân Nộn đã có một số trẻ có biểu hiện sốt cao, nôn nghi ngộ độc thực phẩm đã phải nhập viện điều trị. Những ngày tiếp theo đã có thêm nhiều trẻ nhập viện có chung triệu chứng đưa tổng số trẻ phải nhập viện điều trị là 209 trẻ.

     Ngay sau khi sự việc xảy ra, sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh tập trung chỉ đạo các Bệnh viện trên địa bàn Huyện chủ động thực hiện tốt công tác điều trị cho bệnh nhân. Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội  đã lấy mẫu thức ăn và các nguyên liệu chế biến thực phẩm cho học sinh trong ngày 14/11 để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế Huyện đã khoanh vùng xử lý môi trường khu vực trường học và các gia đình có bệnh nhân nhập viện. Đồng thời tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình có các cháu nhỏ nhập viện yên tâm điều trị. Đến ngày 22.11, tình hình sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, đã có 197 trẻ xuất viện, 12 trẻ  đang tiếp tục điều trị tại một số bệnh viện, sức khoẻ ổn định. 

     Qua kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn và nguyên liệu thực phẩm lưu tại trường phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột. Loại bánh ngọt này do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát địa chỉ tại Phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh cung cấp.  
     

      Ngay sau khi điều tra, làm rõ  nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn trong thời gian 1 tháng để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu . Đồng thời tiếp tục rà soát truy xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Mặt khác, UBND huyện Đông Anh cũng đã loại Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện và đề nghị Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty này theo quy định của pháp luật. Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.


     Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là vụ ngộ độc này xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện Đông Anh từ trước đến nay. Song ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của huyện đã kịp thời phối hợp xử lý, tránh được hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cũng làm tốt công tác thăm hỏi, động viên các gia đình người bệnh, không gây hoang mang dư luận. Đồng chí yêu cầu, sau vụ việc này, huyện Đông Anh cần xiết chặt hơn nữa công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể. Làm rõ vai trò của Ban giám hiệu nhà trường trong việc ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm.

 

     Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh nhấn mạnh, đây là vụ việc đáng tiếc, không mong muốn, ít nhiều gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người dân, ngay sau hội nghị này, huyện Đông Anh sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt tình hình. Đồng thời sẽ đề ra các quy định chặt chẽ trong khâu kiểm soát thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học trên địa bàn .

Vũ Quyên - Việt Quang

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh