TIN TRONG HUYỆN

Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa
Ngày đăng 21/04/2019 | 09:53  | View count: 2665

Tối 20/4, tại Sân Đình Ngự Triều Di Quy - Khu di tích đặc biệt Quốc Gia Cổ Loa - xã Cổ Loa - huyện Đông Anh, UBND thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô ở Cổ Loa (939 - 2019).

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Đào Việt Trung - Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đồng chí Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Lãnh đạoTP Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP; đồng chí Phạm Quang Nghị, Nguyên Bí thư Thành ủy; đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Thành phố; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Lãnh đạo huyện Đông Anh có đồng chí Nguyễn Văn Quang - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Phạm Văn Châm - Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Lê Trung Kiên - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện.

Trong Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Ngô Văn Quý -  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu bật lên vai trò, ý nghĩa to lớn của trận đánh trên sông Bạch Đằng do vị Anh hùng dân tộc Ngô Quyền khởi xướng và lãnh đạo đối với dân tộc Việt Nam. Đó là giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ phương Bắc sau hơn 1.000 năm bị chiếm đóng. Trận đánh vĩ đại không chỉ nói lên khí phách, tài trí của bậc anh hùng Ngô Quyền mà còn cho thấy sức mạnh của dân tộc trong việc đoàn kết đánh đuổi giặc ngoại xâm. Sau chiến thắng oanh liệt trên sông Bạch Đằng, đầu năm 939, vị Anh hùng dân tộc Ngô Quyền đã xưng Vương, lập nên nhà Ngô, chọn Cổ Loa làm Kinh đô, tạo nên bước ngoặt vĩ đại của lịch sử đất nước, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài và phát triển huy hoàng của nước Đại Việt.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh: Kể từ mùa Xuân năm Kỷ Hợi 939 lịch sử đến nay vừa tròn 1.080 năm. Sự kiện này có ý nghĩa lịch sử hết sức đặc biệt, là góp phần tiếp nối truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với ông cha; đồng thời một lần nữa khẳng định lại vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn đối với sự nghiệp Trung Hưng đất nước của vua Ngô Quyền trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ngay sau diễn văn kỷ niệm, các đại biểu cùng nhân dân đã được thưởng thức trích đoạn do các nghệ sỹ của Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn về trận chiến trên sông Bạch Đằng của vua Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán bằng chiến thuật sử dụng cọc bịt đầu sắt nhọn đóng dưới lòng sông để chọc thủng chiến thuyền của giặc. Và trích đoạn Ngô Quyền xưng Vương, lập đô tại Cổ Loa.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa sâu sắc về sự kiện trọng đại, có sức lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung.

Nhân dịp này, huyện Đông Anh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, thi đấu thể dục, thể thao và các trò chơi dân gian.

Vũ Quyên - Việt Quang - Trung Dũng