ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

0243. 883 7692

Giải quyết TTHC

0243. 883 9336

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khai mạc lễ hội truyền thống thôn Lại Đà – xã Đông Hội
Ngày đăng 26/04/2018 | 12:31  | View count: 2265

Sáng 26/4, tức ngày 11/3 âm lịch, UBND xã Đông Hội long trọng tổ chức lễ hội truyền thống thôn Lại Đà, xuân Mậu Tuất 2018.

     Đình làng Lại Đà là nơi tôn nghiệp thờ tự Đức thánh Đại vương Trạng nguyên Nguyễn Hiền – một trong những vị trạng nguyên đầu tiên và trẻ nhất Việt Nam. Tháng 2 năm Ất Hợi, giặc Chiêm thành sang xâm lấn nước ta, nhà vua cho triệu Ngài vào chầu và phong làm Quận công tước hầu, giao cho 3000 binh sỹ ra quân dẹp giặc ngoại xâm. Sau khi dẹp xong giặc trở về, Ngài được Hoàng đế phong là bậc Quý Hiển quan đệ nhất. Sau khi Ngài mất, nhà vua ban sắc, phong thần và cho phép 32 nơi lập đền thờ, sai các quan Giám quốc sư tìm nơi lập đền, khi đi qua vùng đất Cối giang tức làng Lại Đà ngày nay, thấy nơi đây có thế đất linh, Hổ phục Rồng chầu, quần sơn bao bọc, sông nước hội tụ bèn ban cho phụ lão và nhân dân nơi đây xây đền thờ thế lễ theo nghi thư quốc gia, đời đời trường cửu.

     Hàng năm, cứ vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm dân làng lại tưng bừng mở hội để tưởng nhớ Đức Thánh hoàng làng Nguyễn Hiền Trạng Nguyên. Lễ hội truyền thống thôn Lại Đà diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/3 âm lịch với 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ với các nghi thức tế lễ, dâng hương được diễn ra trang trọng, uy nghiêm, phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống như: bóng chuyền hơi, bóng cửa, cờ tướng, kéo co, hát quan họ, hát văn và nghệ thuật chèo cổ….

Việt Quang