ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

024.38837692

Giải quyết TTHC

024.38839336

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố Đền Đìa xã Nam Hồng
Ngày đăng 10/02/2019 | 17:21  | View count: 311

Sáng mùng 6 Tết, UBND xã Nam Hồng long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố và khai mạc lễ hội truyền thống “Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương” Đền Đìa xuân Kỷ Hợi 2019. Tới dự có đồng chí Lê Công Quang- Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án- Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thị Tám- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND Huyện, đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể Huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

       

        Theo truyền thuyết, từ thời Vua Hùng, các nhóm cư dân đã tiến dần xuống đồng bằng hình thành xóm làng, đến thời Tiền Lê, thời Trần, nơi đây trở thành điền trang, thái ấp theo chế độ phong kiến. Trải qua quá trình lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, xây dựng xóm làng, nhân dân đã được Phù Đổng Thiên Vương Thánh Gióng giúp sức đánh đuổi giặc Ân. Để ghi nhớ công lao đánh giặc của Thánh Gióng, dân làng Đìa chọn một nơi đất cao, nơi được nhân dân tin là chỗ Thánh Gióng hội quân để lập ngôi Đền, quanh năm hương khói thờ phụng tưởng nhớ ngài. Ngày nay Đền Đìa là di tích tín ngưỡng thờ Phù Đổng Thiên Vương Thánh Gióng đã có công đánh đuổi giặc Ân và Thành Hoàng làng là Đức Linh Lang đại vương được nhà vua phong cho là Thượng đẳng phúc thần, muôn đời thờ cúng, hương hoa còn mãi. Bên cạnh đó, Lễ hội còn thể hiện ước mơ, khát vọng, nhu cầu tâm linh và phản ánh năng lực sáng tạo văn hóa của nhân dân, góp phần giữ vững bản sắc văn hóa, lòng tự tôn dân tộc. Trong ngày lễ hội, các yếu tố truyền thống và hiện đại được hội tụ, các trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được tổ chức để nhân dân thưởng thức.

        Với những giá trị lịch sử, ngày 28/1/2019 Đền Đìa xã Nam Hồng đã vinh dự được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định số  522 QĐ/UBND công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố.

Thực hiện: Dương Đông - Thế Vĩnh