UBND XÃ

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Võng La đón nhận Bằng công nhận làng nghề truyền thống Hà Nội và khánh thành nhà văn hóa thôn Võng La
Ngày đăng 01/03/2019 | 13:28  | View count: 927

Sáng 1/3, xã Võng La tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận làng nghề truyền thống Hà Nội đậu phụ làng Chài Võng La và khánh thành Nhà văn hóa thôn Võng La. Tới dự có đồng chí Đàm Tiến Thắng- Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, đồng chí Trần Sỹ Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, đồng chí Hoàng Kế Khiêm- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Tám- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND Huyện, đại diện các phòng ban ngành đoàn thể Huyện, lãnh đạo xã, các hộ gia đình đang sản xuất đậu phụ làng Chài Võng La.

Theo tích lưu tại thôn Võng La, xưa thôn có tên là làng Chài hay còn gọi là “Phao Võng phường” - nghĩa là phường chài lưới bên sông. Tương truyền, thời Vua Hùng, 3 vị thánh có công giúp thần Tản Viên dẹp nạn hồng thủy đi qua thôn và dạy người dân ở đây nghề làm đậu phụ. Từ đó, cái tên đậu làng Chài ra đời. Ban đầu, làm đậu phụ chỉ là nghề làm thêm, giúp người dân tăng thu nhập, sau đó nghề đã trở thành nghề chính, nuôi lớn bao thế hệ người dân Võng La.Nghề làm đậu phụ tại xã Võng La đã gắn bó với mảnh đất này hàng trăm năm qua với bí quyết riêng của người làng nghề đã tạo nên sản phẩm đậu phụ có vị ngon khác biệt. Dù trải qua biết bao thăng trầm, người dân thôn Võng La vẫn giữ được nghề và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày một nâng cao.

N gày 5/1/2019 làng nghề đậu Chài xã Võng La đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội.

Tại lễ đón nhận có diễn ra hoạt động giới thiệu sản phẩm đậu phụ làng Chài.

Nhân dịp này,  UBND xã Võng La cũng đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Võng La. Nhà văn hoá được khởi công xây dựng ngày 28/5/2018 trên khuôn viên rộng trên 2.000m2, bao gồm các hạng mục như: Hội trường có sức chứa trên 200 chỗ ngồi, sân khấu, tiền sảnh, sân bê tông rộng trên 2.000m2, và công trình phụ, với tổng trị giá trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra thôn Võng La còn dành hàng nghìn m2 đất để làm sân tổ chức các hoạt động TDTT, vui chơi giải trí cho nhân dân. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ là địa điểm hội họp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội tại địa phương, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hoá thể thao cho nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế- văn hoá xã hội tại địa phương.

Dương Đông & Trung Dũng