0243. 883 7692

0243. 883 9336

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đông Anh tổ chức Hội nghị thông tin kết quả xác minh làm rõ trường hợp chết của quân nhân Nguyễn Hữu Bình xã Uy Nỗ
Ngày đăng 02/12/2020 | 10:57  | View count: 534

Sáng 2/12, UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị thông tin kết quả của Thanh tra Bộ Quốc Phòng về việc xác minh làm rõ trường hợp chết của quân nhân Nguyễn Hữu Bình bị mất tin, mất tích trong chiến tranh. Đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban TVHU – PCT UBND Huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có Thượng tá Lê Tiến Thường - Phó Phòng Chính sách Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Uy Nỗ và gia đình quân nhân.

Từ các thông tin thu được trong quá trình điều tra, xác minh, Thanh tra Bộ Quốc Phòng đã có công văn kết luận làm rõ trường hợp chết của quân nhân Nguyễn Hữu Bình xã Uy Nỗ bị mất tin, mất tích trong chiến tranh như sau: Quân nhân Nguyễn Hữu Bình sinh năm 1955, quê quán xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhập ngũ tháng 5/1975; cấp bậc, chức vị, đơn vị: Chuẩn úy, Đại đội phó Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. Chức vụ, đơn vị sau khi vi phạm kỷ luật: Phạm binh, Đội 5, Phòng 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. Phạm binh chạy chốn bị vệ binh bắn chết ngày 18/5/1982 tại Chi Kreng, Xiêm Riệp; an táng tại Nghĩa trang san bay Xiêm Riệp. Đơn vị đã báo tử quân nhân từ trần, giấy báo tử số 68 ngày 15 năm 1893.  Hài cốt hiện nay đã được quy tập về nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố HCM (mộ số 4, hàng số 32, khu M15). Như vậy, trường hợp chết của quân nhân Nguyễn Hữu Bình không đủ cơ sở để công nhận liệt sỹ. Quân nhân Nguyễn Hữu Bình chết, địa phương và gia đình chưa nhận được báo tử; gia đình chưa được giải quyết chế độ chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên Ban TVHU – PCT UBND Huyện nhấn mạnh, việc giải quyết kiến nghị của gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Bình về việc xác minh các thông tin liên quan đến quân nhân Nguyễn Hữu Bình đã được UBND Huyện chủ động, tích cực, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao đã chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự và các ban, ngành, đoàn thể của Huyện rà soát nhân thân; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng các cấp, đặc biệt là Bộ Quốc Phòng – cơ quan cao nhất trong công tác quản lý quân nhân của Nhà nước để xác minh, tìm kiếm thông tin, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND Huyện cũng bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ trước những mất mát, đau thương của gia đình và đề nghị gia đình chấp hành theo đúng quy định của pháp luật góp phần ổn định tình hình tại địa phương.

Huyền Trang/Việt Quang