0243. 883 7692

0243. 883 9336

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác kiểm tra, giám sát bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026
Ngày đăng 23/02/2021 | 09:35  | View count: 836

Sáng ngày 23/02, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tới UBMTTQ của 63 tỉnh thành . Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch- Tổng thư ký UBTW MTTQ Việt Nam, đồng chí Ngô Sách Thực – Phó chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Lan Hương – Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTW MTTQ Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe quán triệt thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam triển khai công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong đó tập trung vào các vấn đề chính như: 16 mốc thời gian quan trọng về bầu cử, cách thức kiểm tra giám sát bầu cử, chủ thể kiểm tra, giám sát, đối tượng kiểm tra, giám sát, nội dung kiểm tra, giám sát, hình thức kiểm tra, giám sát, việc dự kiến, phân bổ số lượng đại biểu, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử. Kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri, những người ứng cử. Ngoài ra, kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử. Giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu; việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử, thời điểm kiểm tra, giám sát...

Ngay sau hội nghị trực tuyến của TW,  đồng chí Đỗ Ngọc Bích - Ủy  viên Ban TVHU – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện chủ trì đã hướng dẫn thêm cho các đồng chí Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn về bước 2 công  tác bầu cử, về công bố danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; niêm yết danh sách người ứng cử; chuẩn bị điều kiện vật chất cho cuộc bầu cử; công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử; xây dựng kế hoạch giám sát, công tác kiểm tra đánh giá công việc chuẩn bị cho bầu cử.

Thông qua hội nghị tập huấn hoạt động kiểm tra giám sát của MTTQ Việt Nam đối với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhằm nắm bắt tình hình, tiến độ tổ chức triển khai các bước trong công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện các khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử nếu có để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân.

Thực hiện: Thanh Hoa - Thế Vĩnh