0243. 883 7692

0243. 883 9336

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của Thành phố Hà Nội làm việc với huyện Đông Anh về đề án đầu tư xây dựng Huyện thành quận
Ngày đăng 26/01/2022 | 10:59  | View count: 309

Chiều 25/1, Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của Thành phố Hà Nội làm việc với huyện Đông Anh về Đề án đầu tư xây dựng Huyện thành Quận.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, đồng chí Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Các đồng chí Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Giao thông vận  tải, Tài nguyên và Môi trường. Tiếp đoàn về phía Huyện Đông Ang có đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện.

Tại hội nghị báo cáo với Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Huyện - Nguyễn Xuân Linh cho biết sau 06 lần hoàn thiện Dự thảo, Đề án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành Quận đến năm 2025 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định 5858/QĐ-UBND ngày 21/10/2019 với 27 tiêu chí. Tại thời điểm đề án được phê duyệt, đã xác định huyện Đông Anh đã đạt 19/27 tiêu chí. Sau thời gian thực hiện Đề án, Bộ tiêu chí hợp nhất và các đề án thành phần, đến hết năm 2020, huyện Đông Anh đã hoàn thành (Đạt) thêm 02/08 tiêu chí chưa đạt nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 21/27 tiêu chí, còn 6/27 tiêu chí chưa đạt. Các tiêu chí chưa đạt gồm: Cân đối thu chi ngân sách, Tiêu chí về đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đạt 0,13m 2 /người so với 4m 2 /người theo quy định;  Tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 55%  so với 95% theo quy định;  Mật độ đường giao thông đô thị đạt 6,09km/km2 so với 10km/km 2 theo quy định;  Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật 0% so với ≥50% theo quy định;  Đất cây xanh công cộng trên địa bàn đạt 4m 2 /người so với 6m 2 /người theo quy định.

Sang năm 2021, trên địa bàn Huyện còn lại 06 tiêu chí được đánh giá là chưa đạt cần rà soát lại trên cơ sở xem xét cách tính toán giá trị các tiêu chí khi xây dựng Đề án; cập nhật các quy định mới, các định hướng, chủ trương lớn có liên quan thời gian vừa qua và các kế hoạch đã được duyệt để hoàn thành các tiêu chí. Kết quả là có 05/06 tiêu chí được đánh giá từ “Chưa đạt” sang “Đạt” .

Sau khi nghe báo cáo của huyện Đông Anh các đại biểu đại diện các sở ban ngành của thành phố đã phân tích và đưa ra các giải pháp nhằm giúp huyện Đông Anh hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Kết luận hội nghị đồng chí Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Huyện Đông Anh trong việc rà soát các tiêu chí chưa đạt. Đồng chí cũng đề huyện Đông Anh cần quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để sớm hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời Thành phố sẽ thành lập tổ liên ngành sẽ sát cách cùng với Huyện trong quá trình rà soát, thực hiện các tiêu chí chưa đạt nhằm sớm đưa Đông Anh thành Quận vào năm 2023.

Thanh Hoa – Trung Dũng