0243. 883 7692

0243. 883 9336

TIN TỨC - SỰ KIỆN

UBND - BCĐ Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” Huyện tổ chức hội nghị toạ đàm nâng cao chất lượng xây dựng mô hình văn hoá gắn với quản lý, khai thac hiệu quả các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện Đông Anh năm 2022.
Ngày đăng 21/06/2022 | 16:16  | View count: 64

Sáng 21/6, tại Hội trường UBND xã Đông Hội, UBND - BCĐ Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” Huyện tổ chức hội nghị toạ đàm nâng cao chất lượng xây dựng mô hình văn hoá gắn với quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hoá trên địa bàn huyện Đông Anh năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đặng Giang Sơn - HUV - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin Huyện.

Tại hội nghị toạ đàm, các đại biểu đã được nghe báo cáo thực trạng công tác xây dựng mô hình văn hoá, kết quả đầu tư, quy hoạch, quản lý, khai thác thiết chế văn hoá. Theo đó, về kết quả xây dựng mô hình văn hoá: Đến nay Huyện có 83.850/87.606= 95,7% số hộ đạt gia đình văn hoá, có 152/155 = 98 % số thôn đạt danh hiệu “ Làng văn hoá”. Xét công nhận lại cho 3 đơn vị danh hiệu xã đạt chuẩn văn hoá NTM; hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố xét công nhận lại cho 34 đơn vị văn hoá.

Về quản lý, khai thác các thiết chế văn hoá: Các vị trí xây dựng Nhà văn hoá thôn, Tổ dân phố, Trung tâm VHTT xã, thị trấn đều được quy hoạch là đất công trình văn hoá, phù hợp với quy hoạch và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho UBND xã, thị trấn.  24 xã, thị trấn, 195 thôn, tổ dân phố thuộc Huyện nằm trong khu vực đã có quy hoạch phân khu đô thị. Đến nay đã tổ chức lập 82 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu vực dân cư trên địa bàn Huyện theo Đề án “ Lập quy hoạch xây dựng 1/500 các khu vực dân cư trên địa bàn Huyện”.

Công tác đầu tư Nhà văn hoá, Khu thể thao đang được đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục để bàn giao công trình Nhà văn hoá Huyện trong tháng 7 /2022; đã xây dựng Đề án khai thác sử dụng Nhà văn hoá; Đang triển khai thi công xây dựng Trung tâm TDTT Huyện dự kiến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành hạng mục chính; đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình đầu tư xây dựng đền thờ Ngô Quyền…Nhà văn hoá thôn Gia Lộc đang triển khai thi công, dự kiến tháng 8/2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng; Nhà văn hoá Dục Tú 2- xã Dục Tú đã có quyết định giao nhiệm vụ lập chủ trương đầu tư và Nhà văn hoá thôn Cầu Thăng Lòng xã Kim Nỗ đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, dự kiến trong kỳ họp HĐND tới sẽ đề xuất bố trí kế hoạch vốn thực hiện dự án năm 2022. Công tác quản lý, sử dụng, khai thác tổ chức hoạt động Nhà văn hoá- khu thể thao được thực hiện nghiêm túc và đúng quy chế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, toạ đàm về 3 chủ đề: Tác động của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá và Chương trình số 04 của Huyện uỷ đối với đời sống văn hoá cơ sở trong xây dựng các mô hình văn hoá gắn với quản lý, khai thác thiết chế văn hoá; Sáng kiến hay, mô hình hiệu quả, bài học kinh nghiệm trong triển khai, thực hiện xây dựng các mô hình văn hoá và nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác thiết chế văn hoá và chủ đề thứ 3 là những kiến nghị, đề xuất để tiếp tục thực hiện hiệu quả nội dung xây dựng các mô hình văn hoá nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác thiết chế văn hoá. 3 chủ đề đã được các đại biểu tham luận sôi nổi và đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp hay để góp phần nâng cao chất lượng xây dựng mô hình văn hoá  gắn với quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hoá trên địa bàn Huyện. Thông qua buổi toạ đàm đã đánh giá được những tác động của Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Chương trình số 04- CTr/HU của Huyện uỷ đối với hoạt động đời sống văn hoá cơ sở trong đó trọng tâm là : Các mô hình văn hoá và thiết chế văn hoá, cũng như chia sẻ những cách làm hay, mô hình hiệu quả để triển khai tốt công tác xây dựng các mô hình văn hoá, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, khai thác thiết chế văn hoá nhằm xây dựng huyện Đông Anh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Hồng Sinh- Việt Quang