ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

0243. 883 7692

Giải quyết TTHC

0243. 883 9336

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đoàn Công tác Huyện ủy Đông Anh kiểm tra tiến độ giải quyết các vụ việc của Đảng ủy xã Vân Hà
Ngày đăng 23/11/2022 | 11:26  | View count: 119

Sáng 23/11, Đoàn Công tác Huyện ủy Đông Anh do đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra tiến độ giải quyết các vụ việc của Đảng ủy xã Vân Hà. Đi cùng đoàn còn có đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, trưởng các phòng ban đơn vị liên quan huyện Đông Anh.

 

     Theo đó, Vân Hà có 2 trong tổng số 22 vụ việc phức tạp trong diện Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh theo dõi, chỉ đạo giải quyết là Dự án kè đá Ao Đồng và Dự án GPMB cụm sản xuất tập trung. Đối với Dự án Ao Đồng tại thôn Thiết Bình xác định có liên quan đến 12 hộ dân, diện tích cần thu hồi là 1.680m2 đất (gồm cả diện tích đất khu ao Đồng và khu ao cá Bác Hồ). Do có khiếu kiện, năm 2008, Toàn án nhân dân huyện Đông Anh, năm 2009 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã có bản án quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nêu trên giao lại cho UBND xã Vân Hà quản lý, sử dụng theo quy định. Từ đó đến nay, xã Vân Hà đã ra các thông báo, thiết lập hồ sơ vi phạm mời 12 hộ đến làm việc, nhưng các hộ này không ký vào biên bản vi phạm.

 

      Đối với Dự án GPMB cụm sản xuất tập trung xã Vân Hà, dự án có tổng diện tích đất thu hồi là 202.579m2 đất, trong đó đất giao theo Nghị định 64CP là 101.184m2; đất ở 6.067m2; đất chùa 953.28m2. Đến nay toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân đã thực hiện xong. Dự án còn tồn tại phần diện tích liên quan đến chùa Linh Quang thôn Hà Khê do có 3 mộ tháp nằm trong ranh giới di dời và 5.906,9m2 đất do 48 hộ gia đình đang sử dụng và có công trình lều lán trên đất.

Để thực hiện 2 Dự án nêu trên, Bên cạnh việc ban hành đầy đủ các văn bản, nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện, Đảng ủy xã Vân Hà cũng đã chỉ đạo UBND Xã chủ động phối hợp với các phòng ban, đơn vị của Huyện để tiến hành các bước trong trình tự GPMB đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Song tiến độ GPMB của 2 Dự án đến nay vẫn còn kéo dài, do có một số vướng mắc, tồn tại như: Kết luận của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội về trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trong việc thu hồi đất chưa rõ ràng; việc điều chỉnh quy hoạch, phạm vi ranh giới chưa cụ thể, nhất là liên quan đến đất tôn giáo.v.v..

 

     Tại buổi làm việc, sau khi các phòng ban, đơn vị của Huyện tham gia đóng góp ý kiến nhằm đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Xã. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Văn Cường đã kết luận chỉ đạo yêu cầu xã Vân Hà tiếp tục vào cuộc tuyên truyền, vận động đối với các hộ dân chưa chấp hành bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án.

 

      Đối với những nội dung khác còn tồn tại, đồng chí Trưởng đoàn yêu cầu các phòng ban, đơn vị theo chức năng, thẩm quyền của mình khẩn trương rà soát hoàn thiện. Nếu để xảy ra chậm muộn sẽ xử lý theo trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể, nhất là người đứng đầu. Đối với vấn đề pháp lý, nhất là có liên quan đến Thành phố, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị xã Vân Hà tiếp tục phối hợp với các phòng ban chuyên môn của Huyện làm đề xuất, kiến nghị trình cấp trên xem xét giải quyết và theo sát trình tự giải quyết của cấp trên, tránh tái xảy ra tình trạng chậm muộn gây trì trệ Dự án./.

Vũ Quyên – Bá Đông