VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đoàn giám sát HĐND huyện Đông Anh giám sát công tác tại xã Cổ Loa
03/10/2018 | 15:08

Sáng ngày mùng 2/10, đoàn giám sát HĐND huyện Đông Anh do đồng chí Hoàng Quang Lịch – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn cùng với các thành viên đã có buổi thị sát, đánh giá tình hình thực tế về việc khắc phục vi phạm xả thải gây ô nhiễm môi trường tại khu bãi Mít, xã Cổ Loa.

     Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND huyện đã trực tiếp xuống các cơ sở vi phạm để thị sát tình hình thực tế, và có đánh giá sơ bộ ban đầu về quá trình khắc phục vi phạm xả thải tại 5 công ty sản xuất gỗ ván ép, nhựa ép, sản xuất keo đóng tại khu bãi Mít, xã Cổ Loa là công ty TNHH Malisa, công ty Thương mại và XNK Anh Sơn, Cơ sở sản xuất keo Đức Nghiệp - thuê đất của Trường Quay Cổ Loa. Và công ty TNHH sản xuất xuất khẩu và thương mại Tín Đức, cơ sở sản xuất nhựa Tình Luyên thuê lại đất của công ty cổ phần xuất nhập khẩu văn hóa phẩm. Theo đó, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các công ty nêu trên đã vi phạm các nguyên tắc về xử lý khí thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân sống lân cận. Trước đó, UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và xã Cổ Loa tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm các vi phạm tại các cơ sở này, yêu cầu xong trước ngày 15/8/2018. Nhưng cho đến nay, mới chỉ có 4/5 cơ sở đang trong quá trình thực hiện các cam kết về tháo dỡ nhà xưởng, di dời khỏi địa phương. Còn lại Công ty Malisa mới chỉ dừng hoạt động, mà chưa tháo dỡ máy móc, di dời tài sản, thiết bị nhà xưởng.

      Việc chậm trễ này là do việc xử lý các cơ sở nêu trên vượt quá thẩm quyền của xã Cổ Loa, nên biện pháp chủ yếu vẫn là tuyên truyền nhắc nhở các đơn vị này nghiêm túc thực hiện và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền hỗ trợ giải quyết. Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban pháp chế HĐND huyện yêu cầu địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở, công ty về việc chấp hành pháp luật, về phía đoàn giám sát HĐND huyện sẽ có buổi làm việc chuyên môn với Phòng Tài nguyên môi trường về vấn đề này trong thời gian sớm nhất để sớm tổng hợp thành báo cáo kiến nghị trình HĐND huyện Đông Anh, ban hành quyết định áp dụng biện pháp cứng rắn kiên quyết xử lý dứt điểm các đơn vị chậm khắc phục vi phạm và cố tình vi phạm. 

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh