VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đông Anh tổng kết việc thực hiện Chương trình 03 về “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018.
05/01/2019 | 14:23

Sáng 5/1, huyện Đông Anh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 thực hiện Chương trình 03 của Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2015 – 2020” và Phát động thi đua năm 2019.

Đến dự có đồng chí Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; đồng chí Bùi Thị Thu Hiền – Phó Gám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Quang – TUV- Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện – Trưởng BCĐ Chương trình 03, cùng các đồng chí trong Ban TVHU, trường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện.

Năm 2018, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn Huyện đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và góp phần cải thiện đời sống dân sinh, nâng cao dân trí, mở rộng dân chủ, bộ mặt nông thôn và đô thị khởi sắc. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên địa bàn Huyện đạt 89,4%;  tỷ lệ thôn, làng đạt danh hiệu Làng văn hóa là 93,5%, tổ dân phố văn hóa đạt 85%. Trong năm, toàn Huyện đã đầu tư xây mới được 3 trung tâm văn hóa thể thao cấp xã; xây dựng, cải tạo 32 nhà văn hóa thôn làng, 5 nhà văn hóa tổ dân phố với tổng kinh phí trên 125 tỷ đồng. Đến nay, 81% nhà văn hóa thôn, tổ dân phó đạt chuẩn; 67,6% các thôn, làng có khu thể thao; 100% thôn thành lập Ban chủ nhiệm NVH – Khu thể thao. Công tác đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng cũng được Huyện quan tâm. Việc thực hiện tang văn minh trên địa bàn Huyện đã có chuyển biến rõ nét, tỷ lệ người qua đời đi hỏa táng đạt 85,2%;  30/139 nghĩa trang nhân dân tại các thôn, làng được quan tâm đầu tư hoàn thiện đầy đủ các hạng mục. Nhiều loại hình văn hóa truyền thống được khôi phục và bảo tồn. Các hoạt VHVN- TDTT được tổ chức hướng về cơ sở tạo động lực cho công tác xây dựng, giữ vững danh hiệu làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện – Trưởng BCĐ Chương trình 03 khẳng định, những kết quả trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  huyện Đông Anh đạt được trong năm 2018 tạo tiền đề để năm 2019, huyện Đông Anh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình 03 của Huyện ủy về Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa – đây cũng được coi là giải pháp quan trọng để xây dựng huyện Đông Anh thành Quận vào năm 2020.

Đồng chí Trưởng BCĐ Chương trình 03 của Huyện ủy cũng nhấn mạnh trong năm 2019, huyện sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án về “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” và Đề án Bảo tồn, phát huy các bộ môn văn hóa, thể thao truyền thống, kết hợp với đề án xây dựng huyện Đông Anh thành Quận, đồng thời đầu tư thêm các điểm sinh hoạt cộng đồng. Trong đó, phấn đấu năm 2019 sẽ trồng khoảng 20.000 đến 30.000 cây xanh tạo cảnh quan thành các tiểu công viên cây xanh ở các thôn làng và cần huy động 170 ha đất công; kè cứng ao hồ để tạo thành các điểm sinh hoạt cộng đồng; đầu tư đồng bộ hệ thống ánh sáng và giao thông; tổ chức ra mắt và thi các mô hình mẫu điểm sinh hoạt cộng đồng. Để thực hiện được các hoạt động trên, các xã, thị trân trên địa bàn Huyện cần thống nhất trong cấp ủy, chi bộ và  nhân dân để thu lại toàn bộ diện tích đất công nhằm phục vụ cho sinh hoạt công.

Nhân dịp này, Huyện ủy Đông Anh đã khen thưởng cho 68 tập thể, 24 cá nhân và 3 mô hình có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình sô 03 về Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2018.

Tạ Trang & Trung Dũng