VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ hội truyền thống làng Văn Thượng xã Xuân Canh
12/02/2019 | 15:14

Sáng 12/2, làng Văn Thượng xã Xuân Canh tổ chức Lễ hội truyền thống xuân Kỷ Hợi 2019.

Theo truyền thuyết, Văn Thượng là một làng Việt cổ, khi Đức Vua An Dương Vương đi kinh lý ra phía ngoài, thấy ven sông đã có làng xóm đông đúc, phong tục văn nhã, đã được đức Vua rất ưu ái quan tâm đặt tên là làng Văn Thượng. Đây là vùng đất rất quan trọng bảo vệ phía Tây Nam thành Cổ Loa, được coi là Tây Cung, nơi Cao Vũ Hầu là em Tướng quân Cao Lỗ đóng giữ. Nhân dân làng Văn Thượng đã có công góp sức người, sức của, dưới sự chỉ huy trực tiếp của đức Vua An Dương Vương xây thành đắp lũy, bảo vệ bờ cõi, chống giặc ngoại xâm, xây dựng nhà nước Âu Lạc phát triển và thịnh vượng, đồng thời để lại cho thế hệ con cháu nhiều giá trị quý báu về tinh thần dựng nước và giữ nước, về chiến thuật quân sự tài tình, về giá trị lịch sử nhân văn sâu sắc.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm làng Văn Thượng tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày mùng 8 tháng giêng để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn đức Vua An Dương Vương, đồng thời giữ gìn những nét đẹp văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc và giáo dục thế hệ trẻ tự hào về truyền thống của quê hương, để cùng nhau góp công góp sức xây dựng quê hương Xuân Canh ngày càng thêm giàu đẹp, văn minh tiến bộ, xây dựng xã Xuân Canh thành Phường, huyện Đông Anh thành Quận.

Thực hiện: Dương Đông - Thể Vĩnh