VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ hội truyền thống và Khánh thành Đình làng Xuân Canh
12/04/2019 | 11:12

Sáng 12/4 (tức ngày 8/3 năm Kỷ Hợi), thôn Xuân Canh tổ chức Lễ hội truyền thống năm 2019 và Khánh thành Đình Làng Xuân Canh.

 

 

    Theo bản khai Thần tích Thần sắc, Đình làng Xuân Canh hay còn gọi là Đình Thượng Lão có từ rất lâu đời, là di tích tín ngưỡng phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương, Đình thờ Thần Cao Sơn hiệu là Văn Trường, có công đánh giặc giúp dân, mở lớp dạy chữ cho con em địa phương. Để tưởng nhớ công lao của Thần, triều đình cho phép dân được lập đền thờ cúng Thần. Công lao của Thần được các triều Vua phong sắc, hiện tại Đình Thượng Lão còn lưu giữ 4 đạo sắc phong của các triều Vua phong cho. Với những giá trị về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, ngày 13/4/2000 Đình Xuân Canh đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia. 

 

      Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi Đại Đình đã xuống cấp trầm trọng, thể theo nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân địa phương, UBND Huyện đã ra Quyết định số 4112 phê duyệt dự án đầu tư Tu bổ, tôn tạo di tích Đình Xuân Canh, ngôi Đại Đình được khởi công tôn tạo từ ngày 15/12/2017, toàn bộ làm theo kiến trúc truyền thống của Đình làng Bắc Bộ với diện tích rộng 270m2, gồm 3 gian, 2 chái và 2 dĩ, 4 góc uốn đao tạo mái trước hình lòng thuyền. Bộ khung kết cấu gồm 6 bộ vì gỗ lim, mỗi bộ vì gồm 6 hàng chân…..Tổng công trình tu bổ tôn tạo giai đoạn 1 trên 16 tỷ đồng, 100%  kinh phí bằng nguồn ngân sách nhà nước.

      Sau 12 tháng tu bổ, tôn tạo, đến nay toàn bộ các hạng mục của công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương.

Thực hiện: Dương Đông - Thế Vĩnh

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh