VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ hội truyền thống làng Xuân Trạch xã Xuân Canh năm 2019
14/04/2019 | 10:40

Sáng ngày 14/4 tức ngày mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi, làng Xuân Trạch xã Xuân Canh tổ chức lễ hội truyền thống năm 2019.

 Làng Xuân Trạch có tên gọi khác là Canh trầm vốn là ngôi làng cổ có từ lâu đời. Lịch sử ghi lại trong “Xạ thần bi ký” và “Vương phả cổ lục”, các bản sắc phong từ thời Vua Lê Cảnh Hưng 44 đến Vua Nguyễn ghi nhận công trạng của Thần Hoàng làng Xạ thần quốc Cao Minh sơn và Thánh Mẫu  của ngài, điều đó được thể hiện trong 11 đạo sắc được các triều Vua phong ca ngợi công Đức của bà.

      Trong kháng chiến chống Pháp, ngọn lửa cách mạng đầu tiên cũng được nhen nhóm ở làng Xuân Trạch, nơi đây là nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ xã Xuân Canh ngày nay. Xuân Trạch đã ngày càng phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.

 Trong lễ hội có diễn ra lễ rước nước cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, dân làng có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là lễ hội có giá trị lịch sử sâu sắc bởi nó chứa đựng những minh chứng về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời là môi trường bảo tồn, giáo dục và lưu truyền văn hoá truyền thống, là biểu tượng của sự đoàn kết cộng đồng và biểu dương sức mạnh tập thể của nhân dân, đồng thời nhắc  nhở con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi khắc công ơn những người có công với dân, với làng, với nước.

                                                                                                              Thực hiện: Dương Đông - Thế Vĩnh

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh