VĂN HÓA - XÃ HỘI

UBND xã Võng La Hội thảo khoa học phục dựng Đình làng Chài và Lễ hội truyền thống thôn Võng La
15/05/2019 | 15:21

Sáng 15/5, UBND xã Võng La tổ chức Hội thảo khoa học phục dựng Đình làng Chài và Lễ hội truyền thống thôn Võng La.

 

 

      Dự Hội thảo có Giáo sư- Tiến sỹ Trịnh Sinh- Viện khảo cổ Việt Nam, Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Văn Tiến- giảng viên trường Đại học văn hoá Hà Nội, đại diện Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội, Hội Di sản văn hoá Thăng Long Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh- Huyện uỷ viên- Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin Huyện.

      Võng La là một vùng đất cổ có tên nôm là làng Chài, với truyền thống quê hương cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, là địa chỉ đỏ An toàn khu và là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Huyện, có Chùa Bạch Sam- Di tích lịch sử cấp Quốc gia, làng nghề truyền thống Hà Nội Đậu phụ làng Chài. Tại địa phương còn có ngôi Đình cổ thờ bà Phùng Thị Loan và tam vị Đại vương là Linh Khổn, Minh Chiêu, Cung Mục được nhân dân tôn là Thành Hoàng làng Võng La. Trải qua thời gian, ngôi Đình đã xuống cấp, thể theo nguyện vọng chính đáng của chính quyền và nhân dân trong xã, việc phục dựng Đình làng Chài và Lễ hội truyền thống thôn Võng La là rất cần thiết, đây là dịp để người dân nơi đây tưởng nhớ Thành Hoàng làng, tưởng nhớ tổ tiên, qua đó giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho cộng đồng, ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

       Tại Hội thảo, đã có nhiều ý kiến của các đại biểu tham luận đóng góp để làm cơ sở pháp lý và những tài liệu khoa học  làm cơ sở phục dựng Đình làng và Lễ hội truyền thống thôn Võng La, qua đó nhằm đưa văn hoá trở thành nguồn lực cho sự phát triển kinh tế, đồng thời là điểm nhấn quan trọng để phát triển du lịch văn hoá, du lịch tâm linh của địa phương trong bối cảnh đô thị hoá. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống và góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo nguồn lực đưa Đông Anh thành Quận vào năm 2020.

Thực hiện: Dương Đông - Thế Vĩnh

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh