VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Đông Anh tổng kết 10 năm thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ giai đoạn 2008-2018
29/11/2019 | 11:17

Sáng 29/11, Huyện uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ tổ quốc Huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn Huyện, giai đoạn 2008-2018.

Tới dự có đồng chí Hoàng Thị Tú Oanh – Phó Ban VHXH HĐND Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Quang – TUV – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Phạm Văn Châm – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, đồng chí Lê Trung Kiên – Phó Bí thư HU – Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí nguyên là lãnh đạo HU, HĐND, UBND Huyện qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban TVHU – Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Huyện, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đông Anh, lãnh đạo Đảng, Chính quyền các xã, thị trấn, thôn, khu, tổ dân phố trên địa bàn Huyện.

Thực hiện Đề án số 02 về tiếp tục thực hiện việc tang văn minh tiến bộ trên địa bàn Huyện, giai đoạn 2008-2018 với 4 nội dung cơ bản. Sau 10 năm triển khai thực hiện việc tang văn minh tiến bộ, các hủ tục lạc hậu như: lăn đường, khóc mướn, bắt tà, trừ ma, bắc cầu đưa linh cữu qua đầu con cháu, chèo đò khi đưa tang đã được xoá bỏ hoàn toàn. Việc ăn uống trong đám tang giảm nhiều so với trước kia. 155 thôn làng, 40 tổ dân phố đều tiến hành thành lập Ban tang lễ để tổ chức tốt việc tang theo đúng quy định. 100% các gia đình có người qua đời thực hiện hoả táng đều được hỗ trợ kịp thời làm thủ tục khai tử.  Năm 2008, việc thực hiện hoả táng đối với người qua đời trên địa bàn Huyện chỉ đạt 23%, đến năm 2018 đạt 85,4%, tăng 62,4%, riêng 9 tháng năm 2019, đạt tỷ lệ 89,3%. Việc tổ chức quy hoạch nghĩa trang do Huyện quản lý giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giai đoạn 2 đang tiếp tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ, bổ sung.

Trong giao đoạn hiện nay, huyện Đông Anh phấn đấu 90%  đám tang sử dụng vòng hoa luân chuyển và nhạc tang; 100% trường hợp qua đời được thực hiện hoả táng; 100% nghĩa trang nhân dân cấp xã, thôn, tổ dân phố được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đầy đủ các hạng mục; 50% các xã xây dựng mô hình tháp mộ hoặc chung cư dành cho người mất để bảo quản tro cốt được áp dụng theo công nghệ mới.

Nhân dịp này, UBND Huyện Đông Anh đã khen thưởng 74 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ giai đoạn 2008-2018.

Thực hiện: Dương Đông - Việt Quang