VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Đoàn Đông Anh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022
13/01/2022 | 16:11

Chiều 13/1, Huyện Đoàn Đông Anh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Ủy viên BCH TW Đoàn - Phó Bí thư Thường trực thành Đoàn - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên TP Hà Nội; Đồng chí Ngô Văn Thiện - Ủy viên BTV Thành đoàn- Trưởng Ban Đoàn kết thanh niên và địa bàn dân cư - Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên TP Hà Nội.

Năm 2021 với chủ đề ““Tự hào 90 năm tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh ” huyện Đoàn Đông Anh đã triển khai sôi nổi và hiệu quả các công trình phần việc thanh niên. Trong đó trọng tâm là các hoạt động phòng chống dịch COVID - 19, các cấp bộ Đoàn – Hội đã tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời chủ động xã hội hóa các nguồn lực để trao quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các chốt y tế, chốt cách ly. Huy động hơn 2000 đoàn viên thanh niên tham gia trực chốt tại 1611 chốt cách ly y tế; Hoàn thành Công trình thanh niên Biển khai báo y tế bằng mã QRCode tại các chốt kiểm soát y tế, các trụ sở UBND các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện với tổng số 280 biển trị giá 120 triệu đồng; Trồng mới 696 cây xanh, xây dựng mới 765 m2 tranh tường bích họa, trồng mới 15 vườn hoa thanh niên tại các xã, thị trấn; làm sạch 11 tấn rác thải, 5m3 bùn đất, biến 20 điểm đen về rác thải thành vườn hoa thanh niên. Hỗ trợ, giúp đỡ 1.160 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trao 01 nhà nhân ái với tổng trị giá trên 100 triệu đồng, tặng 300 suất quà trị giá 110 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng. Phối hợp Phòng GD&ĐT huyện phát động và trao tặng 657 điện thoại, ipad, máy tính, thiết bi học tập trực tuyến,… cùng hơn 50 triệu đồng mua bút, sách vở,…cho các em học sinh trên địa bàn. Đồng thời, triển khai 195 đội hình “IT áo xanh” sẵn sàng hướng dẫn, hộ trợ các em trong quá trình học tập trực tuyến. Chỉ đạo Ban Chấp hành đoàn Công an huyện trao tặng 160 phần mềm “Siêu trí nhớ học đường” trị giá 97 triệu đồng cho 160 em học sinh có hoàn cảnh trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn còn vận động đoàn viên, thanh niên hiến 3.182 đơn vị máu an toàn. Tiếp tục duy trì nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm với dư nợ hơn 20 tỷ đồng. Tổ chức 5 lớp tập huấn cho hơn 100 cán bộ Đoàn – Hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa, lịch sử, lòng yêu nước, pháp luật trong đoàn viên thanh niên gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tham gia xây dựng tổ chức Đoàn - Hội và Đoàn tham gia xây dựng Đảng triển khai đạt nhiều kết quả tích cực; giới thiệu 184 đoàn viên ưu tú để tổ chức cơ sở Đảng xem xét kết nạp, trong đó 47 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành trong lập nghiệp, khởi nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện tốt.

Thực hiện phong trào thi đua năm 2022 với chủ đề “ Xây dựng Đoàn vững chắc về tổ chức “  với 8 nhiệm vụ trọng tâm,  Huyện Đoàn Đông Anh sẽ phấn đấu 100% Đoàn cơ sở có công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn huyện Đông Anh lần thứ XXIV; Vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất trên 1.000 ý tưởng, sáng kiến; 100% Đoàn cơ sở phấn đấu trồng mới ít nhất 10 cây xanh theo chuẩn đô thị… Duy trì nguồn hỗ trợ vay vốn cho thanh niên làm kinh tế. Phấn đấu tăng dư nợ cho vay trên 40 tỷ đồng. Triển khai các phần việc truyền cảm hứng cổ vũ động viên thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên thanh niên. Thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng...

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong năm năm 2021, Huyện đoàn Đông Anh được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc; 6 tập thể được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội; 6 cá nhân được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2021;  Huyện đoàn Đông Anh tặng Cờ thi Đua xuất sắc dẫn đầu cho 3 tập thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đoàn- Hội; 8 tập thể được nhận Cờ thi Đua xuất sắc toàn diện vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2021.

Cũng tại buổi tổng kết, Đoàn Thanh niên huyện Đông Anh đã triển khai nhiệm vụ trước trong sau Tết; Tuyên truyền

Hoàng Hoa/Đình Khanh