VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đoàn kiểm tra số 2 Huyện ủy Đông Anh làm việc tại xã Xuân Nộn
14/05/2022 | 12:56

Sáng 13/5, đoàn Đoàn kiểm tra số 2 Huyện ủy Đông Anh do đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó bí thư thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Xuân Nộn về công tác lãnh chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Ban chấp hành, Ban thường vụ Huyện về thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn xã. Đi cùng đoàn còn có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Trần Thanh Tùng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy – Trưởng Công an Huyện Đông Anh.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra của Huyện, lãnh đạo xã Xuân Nộn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 250 của Ban thường vụ Huyện ủy Đông Anh về 5 có – 3 không, đến nay xã Xuân Nộn có quy hoạch điểm Trung tâm xã tỷ lệ 1/500 và điểm dân cư đô thị thôn Đường Yên đã được phê duyệt; còn lại 5 đồ án quy hoạch điểm dân cư của 5 thôn còn lại đã được Hội đồng thẩm định thông qua và đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. 7/7 thôn, khu có nhà văn hóa trong đó 3/7 nhà văn hóa đang được cải tạo sửa chữa lại, 4/7 nhà văn hóa còn lại đang được Xã báo cáo, đề xuất Huyện nâng cấp. Xã có 7 sân bóng đá tại các thôn và 1 sân tại Trung tâm của Xã, mỗi sân trung bình rộng 3.600m2 đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT cho thanh thiếu niên. 4/7 thôn có điểm sinh hoạt cộng đồng gồm: Đình Trung, Đường Nhạn, Xuân Nộn, Kim Tiên. 3/7 thôn có 5 điểm đỗ xe tĩnh kết hợp trồng cây xanh, 4 thôn còn thiếu.

Về nội dung “3 không” hiện nay trên địa bàn xã Xuân Nộn còn tồn tại 7 trường hợp vi phạm tồn tại về quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Một số doanh nghiệp và lò giết mổ gia súc, gia cầm còn vi phạm về ô nhiễm khí thải, rác thải, nước thải. Xã còn 36 hộ cận nghèo với 106 nhân khẩu; không còn hộ nghèo. Trên địa bàn Xã đang tổ chức thực hiện 2 dự án do Huyện làm chủ đầu tư và 9 dự án do Xã làm chủ đầu tư; cơ bản các dự án đều đảm bảo tiến độ GPMB. Công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất ở đạt tỷ lệ 95,89% tổng số ô thửa trên bản đồ; còn 320 trường hợp chưa được cấp. Công tác quản lý tài sản công được đảm bảo, công tác PCD Covid 19 được Xã duy trì linh hoạt, phù hợp tình hình mới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí phó bí thư thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Cường yêu cầu xã Xuân Nộn cần phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn thuộc Huyện để rà soát, báo cáo đề xuất ngay các nội dung còn thiếu, còn vướng trong thực hiện“05 có, 03 không” nhằm sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng các tiêu chí thành lập phường, thiết thực nâng cao đời sống nhân dân. Xã cần xây dựng quy chế, đảm bảo 100% các công trình, dự án sau đầu tư đều phải xây dựng được quản lý, sử dụng đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí. Chủ động rà soát, giúp các hộ dân tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Song song với đó Xã cần tiếp tục quản lý tốt việc sử dụng đất đai, đất công cho thuê thầu, quản lý vấn đề vệ sinh môi trường tại các cơ sở sản xuất, công ty, lò giết mổ gia súc, gia cầm, tránh để ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Đồng thời đồng chí Phó bí thư thường trực Huyện ủy nhấn mạnh, sau buổi kiểm tra này, các thành viên trong Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục đối chiếu việc thực hiện các kết luận tại buổi làm việc, cũng như tiến độ giải quyết những tồn tại, vướng mắc đã được chỉ ra tại buổi kiểm tra, để từ đó quy rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện công vụ./.

Vũ Quyên – Việt Quang